Dinh dưỡng

Calo trong thực phẩm tác động tới sức khỏe như thế nào?

Nghiên cứu mới cũng khuyến cáo mọi người nên quan tâm nhiều hơn đến nguồn calo thay vì số lượng calo tiêu thụ vì calo trong các thực phẩm khác nhau có ảnh hưởng tới sức khỏe theo những cách khác nhau.
Nghiên cứu về dinh dưỡng này là đóng góp có giá trị, giúp cải thiện hướng nghiên cứu trong tương lai nhằm tìm ra cách hiệu quả nhất giúp làm chậm nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch và tiểu đường. Người tiêu dùng cũng nên biết rằng, một loại thực phẩm có lượng calo tương đối thấp nhưng không có nghĩa là nó có lợi cho sức khỏe.

Một nhóm gồm 22 nhà nghiên cứu từ các trường đại học khác nhau của Hoa Kỳ nhận thấy rằng mặc dù có chứa cùng một lượng calo, nhưng calo từ một lon nước ngọt có dung tích 340ml ít lành mạnh hơn lượng calo tương tự đến từ khoai tây.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Các nghiên cứu trước đây cảnh báo rằng nước ngọt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và gây ra các vấn đề về sức khỏe khác, trong khi đó khoai tây được đánh giá là giàu vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, cho đến nay các nghiên cứu này cho biết lượng calo từ bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có khả năng làm tăng nguy cơ béo phì và bệnh tim mạch do tất cả calo đều có thể trực tiếp làm tăng trọng lượng cũng như lượng mỡ tích tụ ở một người.

Mặc dù vậy, các chế độ ăn uống khác nhau có thể thúc đẩy bệnh béo phì và tim mạch theo những cách khác nhau. Trong khi tiêu thụ một lượng calo nhất định từ nước ngọt có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ, thì ăn cùng một lượng calo tương tự từ các thực phẩm như pho mát hoặc sữa chua lại có thể làm giảm những rủi ro đó.

Nghiên cứu cũng so sánh tỷ lệ phần trăm chất béo trong chế độ ăn uống. Ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo không no từ các loại hạt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh, trong khi ăn cùng một lượng chất béo bão hòa trong thịt đỏ, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.


Theo VietQ.vn

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • an chay sao cho dung cach

  Ăn chay sao cho đúng cách?

  Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng ăn như thế nào để đảm bảo được đầy đủ các giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
  04/09/2019 13:48 Dinh dưỡng
 • so tay an dam cho be

  Sổ tay ăn dặm cho bé

  Nghiên cứu cho thấy rằng chiều cao của trẻ lúc 2-3 tuổi có liên quan mật thiết đến chiều cao khi trẻ trưởng thành. Vì vậy, nếu trẻ bị thấp còi khi còn nhỏ, khi trưởng thành cũng sẽ thấp, trong khi một em bé khác được nuôi dưỡng để phát triển tốt khi còn nhỏ sẽ trở thành một người trưởng thành cao lớn.
  04/09/2019 10:37 Dinh dưỡng