Logo Alobacsi

Cải thiện tình trạng huyết áp thấp

Khoảng 9 tháng nay tôi thường bị đau đầu, mệt mỏi, đi khám được biết bị huyết áp thấp.

Tôi đã cố gắng ăn uống tốt hơn và tập thể dục nhưng chưa thấy sức khỏe tốt lên. Làm sao để cải thiện tình trạng huyết áp thấp thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Vẻ (nguyenthive372@gmail.com)

Trị số huyết áp trung bình của người lớn là 120/80mmHg. Huyết áp thấp là số đo huyết áp tối đa dưới 100mmHg, thường gặp là 90/60mmHg. Tình trạng huyết áp thấp hay gặp ở người gầy yếu.

Nguyên nhân dẫn đến huyết áp thấp thường gặp là: bệnh suy tuyến yên, bệnh tuyến giáp trạng, suy tuyến thượng thận, do dùng thuốc và huyết áp thấp không rõ nguyên nhân. Biểu hiện của tình trạng huyết áp thấp là: dễ mệt mỏi, buồn nôn, hoa mắt, chóng mặt, nhất là khi thay đổi tư thế như đang nằm mà ngồi dậy, đứng lên bước đi dễ bị choáng váng.

Để cải thiện tình trạng huyết áp thấp, cần phối hợp nhiều biện pháp: ăn đầy đủ các bữa trong ngày, tốt nhất là ăn 3 - 4 bữa/ngày (sáng, trưa, chiều, tối). Ngủ đủ giấc, đối với người lớn cần ngủ 7 - 8 tiếng/ngày, trong đó nên ngủ trưa từ 30 phút -1 tiếng. Tập thể dục phù hợp với sức khỏe. Không nhịn đói, không để quá bữa mới ăn, không nên lao động quá sức. Thường xuyên uống nước đầy đủ. Điều trị tích cực các bệnh là nguyên nhân gây huyết áp thấp kể trên. Bạn nên trao đổi với bác sĩ đã điều trị cho bạn để có chế độ điều trị và tập luyện thích hợp.

Theo BS. Nguyễn Minh Hạnh - Sức khỏe và Đời sống

Bạn cần biết

Những lưu ý khi sử dụng nhóm thuốc chẹn beta

Kể từ khi được khám phá ra vào năm 1960, nhóm thuốc chẹn beta ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như: cao huyết áp, rối loạn nhịp tim, đau thắt ngực, đau nửa đầu, tăng nhãn áp...

Đối tác

Hỗ trợ 24/7