Logo Alobacsi

"Những vòng ôm che chở" - Bộ ảnh đầy cảm xúc tại phòng chăm sóc bé sinh non (NICU)

13/07/2017 12:39
Những hình ảnh vừa được ghi lại tại phòng NICU - BV Từ Dũ TPHCM sẽ cho chúng ta có thêm những góc nhìn đầy cảm xúc về những “thiên thần tí hon” này.

Bé sinh non ngay từ khi lọt lòng mẹ phải được chăm sóc trong phòng điều trị tích cực - NICU. Đây là khoảng thời gian quan trọng nhất với bé sinh non bởi thời điểm này, bé rất cần đến những “vòng ôm che chở” và sự chăm sóc đặc biệt của cả các y bác sỹ lẫn ba mẹ và người thân.

Những hình ảnh vừa được ghi lại tại phòng NICU - BV Từ Dũ TPHCM sẽ cho chúng ta có thêm những góc nhìn đầy cảm xúc về những “thiên thần tí hon” này.

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 1

Các bé sinh non sẽ được đưa vào chăm sóc tại phòng điều trị tích cực - NICU ngay sau khi chào đời. Tại đây, các y bác sĩ sẽ trực tiếp theo dõi và chăm sóc sức khoẻ các bé.

Vì là bé sinh non nên bé cần được sự chăm sóc vô cùng đặc biệt từ phương pháp chăm sóc, trang thiết bị y tế đến cả những vật dụng hỗ trợ đặc biệt như khăn, tã giấy dành cho trẻ sinh non…

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 2Đôi bàn tay tí hon…

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 3… cùng thân hình nhỏ bé rất cần những vòng ôm che chở.

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 4

Luôn có những vòng ôm che chở như vậy tại NICU - từ các cô chú bác sĩ giỏi tay nghề, từ cô y tá dịu dàng đến cha mẹ, người thân và tất cả những người đang dành tình yêu vô hạn để giúp sức khoẻ của bé tiến triển mỗi ngày.

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 5

Bé Vú Sữa - con gái của vợ chồng anh Nguyễn Quang Minh và chị Lê Thị Hồng Loan chào đời ở tuần thứ 31 với cân nặng chỉ vỏn vẹn 1,7kg. Sau khi sinh, bé bị vàng da và sụt cân sinh lý chỉ còn 1,5kg.

Sau 20 ngày được chăm sóc tích cực tại phòng NICU với sự chăm lo chu đáo của các y bác sĩ cùng sự giúp sức của đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ cho việc chăm sóc đặc biệt, tình trạng sức khỏe của bé đã ổn định và có thể xuất viện để tiếp tục theo dõi.

Anh chị cho biết thời gian bé được chăm sóc tại NICU, cứ 3 tiếng anh chị lại mang sữa mẹ đến cho bé, chỉ cần con khỏe mạnh, có khó khăn nào anh chị cũng có thể vượt qua được.

Hiện BV Từ Dũ đang áp dụng phương pháp chăm sóc hỗ trợ phát triển, lấy trẻ sinh non làm trọng tâm, đặt sự phát triển trí não của bé lên hàng đầu. Bằng biện pháp chăm sóc Kangaroo, bé được tiếp xúc với mẹ sớm, cảm nhận được những cái ôm yêu thương từ ba mẹ và người thân.

“Những vòng ôm che chở” này chính là liều thuốc vô cùng quan trọng để các thiên thần tí hon được cải thiện sức khoẻ mỗi ngày.

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 6

Các bà mẹ được các y bác sỹ hướng dẫn phương pháp chăm sóc đặc biệt cho bé sinh non như tiếp xúc da kề da với mẹ, cho bé ăn sữa qua thông dạ dày (như hình), tập bú qua nút ngón tay, đút sữa bằng muỗng, bằng cốc, massage, tập bú mẹ…

Với những bé sinh non chưa thật sự ổn định, bé sẽ được tiếp xúc da kề da với mẹ mỗi lần 1 -2 tiếng, ngày vài lần; cho đến khi bé có thể tự ăn sữa, hô hấp ổn định và đưa về cho mẹ tự chăm sóc liên tục.

"nhung vong om che cho" - bo anh day cam xuc tai phong cham soc be sinh non (nicu) - 7

Khoảnh khắc đáng yêu của một thiên thần tí hon đang say ngủ rất đỗi bình yên trong vòng ôm che chở của mẹ. Những khoảnh khắc này chắc chắn sẽ là những ký ức khó quên trong cuộc đời của bé, của cả bố mẹ và các y bác sĩ đang miệt mài làm việc không ngừng nghỉ tại NICU. Đây sẽ là nguồn cảm hứng bất tận cho tất cả mọi người về sự sống diệu kỳ của những thiên thần nhỏ.

Theo Tú Hải - Khám phá

Danh bạ ngành y

BS Tố Uyên tư vấn qua điện thoại từ 17g30-19g thứ tư

BS Tố Uyên tư vấn qua điện thoại từ 17g30-19g thứ tư

Chiều 22/11, BS.CK1 Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên online tư vấn từ 17g30-19g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.6686 5474 để gặp BS Uyên trong khung thời gian này.

Hỗ trợ 24/7