Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cách xử trí người bị ngộ độc cây ráy

Được hỏi bởi Hà Quang Hới - quangh****@gmail.com
Thưa BS,

Tôi có người nhà ăn nhầm phải cây ráy (hơi giống dọc mùng), dù mới chỉ nhai thôi chưa nuốt nhưng mồm, lưỡi lúc đầu ngứa, sau đó đau và rộp hết môi, lưỡi cứng. Vậy phải xử trí thế nào, có cần phải đi bệnh viện không? Tôi xin cảm ơn.
cach xu tri nguoi bi ngo doc cay ray - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Trong cây ráy có thành phần độc tố sapotoxin là nguyên nhân gây nên các triệu chứng tê môi lưỡi và cứng hàm cho người ăn. Rất nhiều người đã bị á khẩu, cứng hàm không nói được, ngứa “rách miệng” vì ăn nhầm cây ráy thay vì dọc mùng.

Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng, vẫn tiếp tục ăn uống và hô hấp bình thường thì chỉ cần theo dõi tại nhà, nên rửa sạch miệng kết hợp với việc uống nước lạnh, nước đá hay sữa, ngậm kem que để làm dịu niêm mạc miệng, giảm nhẹ triệu chứng sưng, tê cay miệng.

Trong trường hợp bạn thấy mệt, bị sưng nhiều ở vùng lưỡi họng hay có triệu chứng khó thở phải đưa đến bệnh viện ngay.

Thân mến!

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7