Nha khoa

Cách tốt nhất để khỏi đau răng

Chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến răng, kể cả khi nhai thức ăn, đánh răng hai lần mỗi ngày và hay việc dùng chỉ nha khoa. Nhưng khi bạn bị đau răng thì vấn đề đó trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của bạn.
Chúng ta thường không chú ý quá nhiều đến răng, kể cả khi nhai thức ăn, đánh răng hai lần mỗi ngày và hay việc dùng chỉ nha khoa. Nhưng khi bạn bị đau răng thì vấn đề đó trở thành vấn đề ưu tiên hàng đầu của bạn.

Tại sao lại bị đau răng? Đó là khi dây thần kinh ở chân răng bị kích thích. Sâu răng, nhiễm trùng răng, chấn thương và các bệnh nha chu (gây ra tụt lợi và lộ chân răng) là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau răng.

Ngoài ra, tính chất đau sẽ là những gợi ý hướng đến nguyên nhân. Nếu bạn nhạy cảm thoáng qua với đồ lạnh và/hoặc đau liên tục khi nhai, đó có thể là một vết nứt răng. Nếu chỉ đau khi nhai, đó có thể là một vết nứt. Ít phổ biến hơn là viêm xoang, có thể gây đau áp lực lên chân răng.

Tất nhiên, không cần phải chịu đau mãi như vậy. Sau đây là những cách giúp bạn giảm đau răng nhanh và cách ngăn nó tái phát.

Dùng thuốc giảm đau chống viêm không corticoid (NSAIDs)

Thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (như ibuprofen, naproxen sodium) giúp giảm viêm và giảm đau do viêm, chấn thương hoặc viêm xoang. Nếu uống thuốc hơn hai ngày mà không đỡ đâu thì đó là một bệnh nghiêm trọng hơn.

Sử dụng thuốc gây tê

Thoa lên răng hoặc lợi một chút thuốc tê tại chỗ như benzocaine giúp giảm đau bằng cách làm giảm nhạy cảm các sợi thần kinh (mặc dù nó không giải quyết được vấn đề cốt lõi). Trong một nghiên cứu năm 2013 cho thấy sử dụng benzocaine 20% vào răng và vùng xung quanh răng giúp làm giảm 87% thời gian đau.

Đi khám nha sĩ

Phát hiện sớm giúp những lỗ sâu rang gây đau sẽ được hàn lại. Các viêm nhiễm nặng hơn có chạm đến tủy răng sẽ cần được điều trị tủy. Nha sỹ sẽ sẽ lấy phần tủy viêm đi sau đó trám bít ống tủy lại. Các răng nứt hoặc vỡ thường được xử lý bằng cách chụp rang, điều trị tủy hoặc nếu cần thì phải nhổ chiếc răng bị hỏng Nếu bạn cảm thấy đau kéo dài hơn 30 giây sau khi ăn đồ nóng hoăc lạnh thì bạn nên đến khám nha sĩ ngay.
 

Làm thế nào để ngăn ngừa đau răng

Duy trì vệ sinh răng miệng

Hãy đánh răng 2 đến 3 lần một ngày để loại bỏ mảng bám –là lớp chất nhày dính và mỏng được bồi đắp qua mỗi ngày. Đó là nơi trú ngụ của các vi khuẩn ăn mòn răng. Dùng chỉ nha khoa hàng ngày giúp làm sạch mảng bám giữa các răng. Chỉ nha khoa cần được đặt lên bề mặt răng theo hình chữ C để làm sạch các mảng bám.

Máng chống nghiến

Nghiến răng, hiện tượng thường xảy ra trong khi ngủ, có thể gây ra nứt vỡ và phá hủy răng. Một chiếc máng chống nghiến sẽ giúp tách hàm trên và hàm dưới, bảo vệ răng bằng cách phân bố lực đồng đều hơn.

Chải răng nhẹ nhàng

Các nghiên cứu cho rằng chải răng mạnh có thể làm mòn lớp men răng, vì vậy hay dùng một chiếc bàn chải – bằng tay hoặc bằng máy- có đầu longo mềm và tiếp xúc nhẹ nhàng. Đặt bàn chải nghiêng góc 45 độ và chải theo một vòng tròn nhỏ trên răng trong ít nhất 2 phút.

Đừng bỏ qua việc khám định kỳ

Khám răng thường xuyên sẽ giúp phát hiện ra những vấn đề trước khi chúng trở nên nghiêm trọng và gây đau. Ngoài ra, làm sạch chuyên sâu cho răng sẽ giúp chạm đến những vùng khó tiếp cận bằng phương pháp chải răng thông thường ở nhà.

Theo Viện Y Học Ứng Dụng Việt Nam
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật