Dinh dưỡng

Cách sử dụng nội tạng động vật an toàn

Nội tạng động vật là món ăn khoái khẩu của nhiều người. Nhiều người cho rằng nội tạng động vật chứa nhiều chất đạm, chất béo và được coi là thực phẩm bổ dưỡng.
Trong Đông y, các loại nội tạng được kết hợp với các vị thuốc có thể tạo nên những món ăn cho người bệnh. Nhưng thị trường nhộn nhạo hiện nay rất đáng lo ngại khi mua những thực phẩm này.

Vậy nội tạng động vật nên được sử dụng như thế nào, những ai không nên sử dụng? Làm cách nào để đảm bảo an toàn thực phẩm đối với loại thực phẩm này?

Theo PGS. TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, nội tạng động vật cũng như trong gia cầm gia súc đều có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Như trong óc của động vật lượng cholesterol xấu có thể cao hơn tới hàng chục lần so với hàm lượng cholesterol mà cơ thể con người cần.

Trong khi đó, hàm lượng cholesterol cao là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch, đặc biệt với người lớn tuổi. Vì vậy, chúng ta nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật, đặc biệt với những người lớn tuổi, phụ nữ và nam giới từ 30 tuổi trở lên đều không nên ăn nội tạng động vật nhiều.

Những người mắc các bệnh tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường, gout, người mắc bệnh thận, người thừa cân béo phì… đều nên hạn chế sử dụng nội tạng động vật.

Dù có yêu thích nội tạng động vật đến đâu cũng chỉ nên ăn vừa phải. Với người bình thường chỉ nên ăn tối đa từ 2 - 3 lần trong 1 tuần, mỗi lần đối với người lớn từ 50 - 70g/ 1 bữa, còn với trẻ nhỏ mỗi lần chỉ dùng từ 30 - 50g/ 1 lần.

Để lựa chọn được nội tạng động vật tươi ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm cần lưu ý nhìn màu sắc của sản phẩm (như tim, gan, bầu dục) phải đỏ tươi, bóng, khi ấn tay vào thấy có độ dẻo dính và đàn hồi. Khi mua cần tìm những đại chỉ tin cậy.

Nội tạng nên được chế biến trong ngày. Để tránh mùi hôi, tanh của tim, gan bầu dục nên cắt bỏ thành phần gây hôi rồi trần qua nước sôi trước khi sử dụng, và tránh mùi hôi của dạ dày, lòng cần bóp muối kỹ và trần qua nước sôi.
 
AloBacsi.vn
Theo VnMedia
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật