Nhi khoa

Cách sơ cứu khi trẻ đuối nước

Nhờ BS hướng dẫn cách sơ cứu khi trẻ bị đuối nước?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào bạn,
Khi gặp trẻ bị đuối nước, chúng ta cần:

- Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước.

- Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

- Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không.

- Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo rồi kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không.

- Nếu trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

- Sau sơ cứu ban đầu, trẻ đã tỉnh lại, cần đưa đến cơ sở y tế để kiểm tra, mục đích xem nạn nhân có bị phù phổi cấp không.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nhiều trường hợp khi phát hiện trẻ đuối nước đã không có biện pháp cứu và sơ cứu khoa học, đúng cách nên không thể cứu trẻ hoặc để lại di chứng đáng tiếc. Trang bị những kiến thức sơ cứu cơ bản là việc rất quan trọng.

Nguyên tắc sơ cứu cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho trẻ.

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm ngửa trên mặt phẳng cứng khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng của trẻ

Nếu trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên.  Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Nếu trẻ tím tái, không thể tự thở, tim ngừng đập (sờ mạch không có) và không có bất cứ phản xạ nào thì phải tiến hành hồi sinh tim phổi. Các bước hồi sinh tim phổi:

Ép tim

Vị trí ép tim ở 1/3 dưới xương ức

Ép nhanh,mạnh,không gián đoạn để lồng ngực nở hết sau mỗi lần ép
Một chu kỳ ép tim là 30 lần ép tim mới thổi ngạt,tần số ép tim từ 100- 120 l/p

Kiểm tra lại sau mỗi 5 chu kỳ ép tim ( 2 phút)

Kiểm soát đường thở

Ngửa đầu bệnh nhân tối đa , đẩy cằm ra trước lấy hết dị vật chú ý bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ không ngửa đầu

Móc hết dị vật,lau sạch miệng mũi

Thổi ngạt

Sau mỗi 30 lần ép tim thì thổi ngạt 2 lần

Thổi ngạt miệng miệng hít một hơi dài cúi xuống áp vào miệng bệnh nhân 1 tay bịt 2 lỗ mũi 1 tay đẩy hàm bệnh nhân ra phía trước thổi mạnh ra đồng thời nhìn lồng ngực bệnh nhân có phồng lên không, thời gian thổi ngạt 1 giây 1 lần.

Bước 4: Sau khi trẻ tỉnh lại sẽ nôn ra nhiều nước nên cần đặt trẻ ở tư thế nằm nghiêng, kê cao gối hai bên vai, nới rộng quần áo để phòng tránh trẻ bị ngạt thở trở lại.

Bước 5: Kiểm tra xem trẻ có bị gãy cột sống hoặc các chấn thương về xương khớp nào hay không. Nếu có, nhanh chóng cố định cổ bằng nẹp.

Bước 6: Lau khô người, thay quần áo và ủ ấm sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để các bác sỹ cấp cứu kịp thời.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều