Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cách phân biệt bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng?

Được hỏi bởi Phương Hà - phuongha90t****@gmail.com
Nhiều người đi cầu ra máu, tưởng là trĩ, đi khám mới ra ung thư trực tràng. Vậy có cách nào phân biệt 2 bệnh này không ạ? Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư không, thưa bác sĩ?
cach phan biet benh tri va ung thu dai truc trang - anh 1
Bệnh trĩ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Phương Hà,

Kính thưa các bạn, rất nhiều trường hợp đi cầu ra máu thì chúng ta tưởng bệnh trĩ, và đích thị bệnh trĩ rất thường hay gặp trong cuộc sống. Đó là hiện tượng giãn tĩnh mạch trực tràng dưới do rất nhiều nguyên nhân và từ đó gây ra xuất huyết.

Khi chúng ta đi cầu bón thì triệu chứng đặc thù “chảy máu do trĩ” thường là phân ra rồi, máu sẽ ra kèm theo. Máu chảy ra ở trĩ thường xịt ra từng tia, máu thường là máu đỏ. Còn với ung thư đại trực tràng thì máu quyện lẫn với phân, máu có thể đen hoặc màu hồng và ít khi có máu đỏ (máu đỏ chỉ có thể là khi kết hợp với polyp ngay trực tràng chảy máu).

Máu chảy ra ở trĩ xịt thành tia vì rách tĩnh mạch trực tràng dưới do sự giãn làm cho người bệnh thường hoảng hồn và thấy xót dưới hậu môn.

Cách phân biệt duy nhất 2 bệnh lý này: tốt nhất chúng ta phải đến bác sĩ chuyên khoa. Tuy nhiên, ngay cả bác sĩ chuyên khoa mà chưa có nhiều kinh nghiệm đôi khi chẩn đoán nhầm giữa bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng nếu không có biện pháp thăm khám hậu môn cho bệnh nhân. Thậm chí kể cả đã thăm khám, có khi cũng không thể xác định nó có phải trĩ hay ung thư trực tràng.

Và, thường chúng tôi phải sử dụng biện pháp cao nhất là nội soi trực tràng để chẩn đoán. Như vậy, nội soi trực tràng là biện pháp chẩn đoán cuối cùng để xác định được có ung thư hay không ung thư. Đương nhiên, nội soi phải kết hợp với sinh thiết và chỉ có kết quả tế bào học cuối cùng thì mới trả lời chính xác được.

Bệnh trĩ có thể tiến triển thành ung thư hay không thì cho tới giờ phút này chưa có một bằng chứng khoa học nào chứng tỏ rằng trĩ có tiến triển thành ung thư. Nhưng có một số trường hợp xuất hiện ung thư sau khi phẫu thuật mổ trĩ thì đó không phải là bệnh trĩ gây ra ung thư mà có thể là hai bệnh song song với nhau, khi xử lý trĩ thì ung thư đang ở giai đoạn sớm, chúng ta chưa phát hiện mà thôi.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, với những bệnh nhân mổ trĩ thì chúng tôi phải lấy búi trĩ đem đi giải phẫu bệnh lý để chẩn đoán đó là trĩ hay bệnh khác.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh trĩ xưa kia được đề cập như một căn bệnh của vua chúa nhưng ngày nay trĩ xuất hiện khá phổ biến. Nếu không biết nguyên nhân, dấu hiệu của bệnh trĩ để có cách chữa kịp thời thì biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bệnh trĩ là gì, có lây không?

Theo đề tài “Nghiên cứu bệnh trĩ ở Việt Nam và các biện pháp phòng chữa bệnh” thì trĩ là những đám mạch máu, tổ chức nâng đỡ và lớp niêm mạc hay da phủ lớn.

Bệnh trĩ xuất hiện khi những cấu trúc này bị chuyển sang trạng thái bệnh lý do yếu tố cơ học làm giãn, lỏng hệ thống nâng đỡ gây sa búi và làm giãn mạch gây chảy máu.

Bệnh trĩ hiện nay đang gia tăng đến mức báo động, trong gia đình thậm chí có nhiều người bị trĩ. Điều này khiến cho chúng ta lầm tưởng bệnh có thể lây.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, bệnh trĩ không có tính lây lan. Có điều, nhiều người sinh ra đã có thành tĩnh mạch yếu và mỏng nên dễ dàng bị trĩ hơn.

Danh bạ ngành y

bi nguoi can nguy co lay nhiem nhung benh gi thua bs lan huong

Bị người cắn nguy cơ lây nhiễm những bệnh gì, thưa BS Lan Hương?

Đây là một trong những vấn đề được BS.CK1 Cao Thị Lan Hương giải đáp trong chương trình tư vấn. Ngoài ra, bác sĩ còn giải đáp về kết quả siêu âm tim, gãy xương mác, cắt tuyến mồ hôi nách, thuốc trị suy cận giáp... Mời bạn đọc đón xem.

Bạn cần biết

Cảnh báo về tình trạng dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định

Theo thông tin từ Bệnh viện mắt Trung ương, số bệnh nhân đi khám bệnh về mắt tăng cao tới 3.000 người/ngày trong đó đáng chú ý nhiều người chưa hiểu hết về thuốc nhỏ mắt, tự ý sử dụng. Đặc biệt là nước muối sinh lý, rất ít người đọc hướng dẫn sử dụng gây những tác hại không ai ngờ tới.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7