Tin Y tế

Cách nhận biết hạt vi nhựa trong hóa mỹ phẩm sử dụng hàng ngày

Những loại sản phẩm này rất có thể chứa những hạt vi nhựa - khi rửa trôi xuống cống có thể gây nguy hại cho môi trường sống và cho chính sức khỏe của con người.

Trong nhiều sản phẩm làm sạch như sữa rửa mặt, sữa tắm, kem đánh răng, sữa tẩy tế bào chết... có chứa những hạt siêu nhỏ với tác dụng có thể thấm sâu loại bỏ bụi bẩn và chất nhờn trên da.

Những hạt nhỏ li ti trông rất đẹp mắt này được gọi là microbeads hay là những hạt vi nhựa với kích thước nhỏ hơn 5 mm (đa số là nhỏ hơn 1mm), tỉ lệ hạt này trong các sản phẩm là khác nhau, có thể từ dưới 1% cho đến hơn 90% trọng lượng sản phẩm.

Những hạt vi nhựa chính là sản phẩm của sự phân hủy nhựa, về cơ bản nó được làm từ polyethylene nhưng có thể là nhựa hóa dầu khác như polypropylene và polystyrene.

Tuy chỉ là những hạt nhựa vô cùng nhỏ, nhưng chúng lại có ảnh hưởng không ngờ đến môi trường sống và sức khỏe con người.

Vì thế mà hiện nay, hạt vi nhựa đã bị cấm ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Làm cách nào để nhận biết sản phẩm có chứa hạt vi nhựa?

1. Nhận biết qua thành phần


Hạt vi nhựa thường được liệt kê trong danh mục thành phần của các loại mỹ dược phẩm.

Vì thế, mọi người có thể kiểm tra trong mục thành phần của các loại mỹ phẩm để biết sản phẩm đó có chứa hạt vi nhựa hay không.

Thành phần biểu thị sản phẩm chứa hạt vi nhựa:

- Polyethylene / Polythene (PE)
- Polypropylene (PP)
- Polyethylene terephthalate (PET)
- Polymethyl methacrylate (PMMA)
- Nylon

2. Nhận biết bằng ứng dụng quét mã vạchChương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc - UNEP cũng đã công bố việc phát triển ứng dụng mới mang tên 'Beat the Microbead' giúp khách hàng kiểm tra xem sản phẩm mỹ phẩm có chứa vi hạt nhựa hay không bằng cách quét mã vạch sản phẩm.

UNEP cho biết ứng dụng này đã thuyết phục một số công ty đa quốc gia lớn như Unilever, Johnson & Johnson và Body Shop ngừng sử dụng hạt vi nhựa trong các sản phẩm.

Theo Lam - Gia đình mới

Tin liên quan

 • khong nen tai su dung chai nhua

  Không nên tái sử dụng chai nhựa

  Một chiếc chai nhựa có thể chứa chất hóa học không tốt cho sức khỏe. Hãy nhìn xuống chiếc nhãn tam giác được tạo thành từ 3 mũi tên hai chiều phía và 1 con số ở dưới đáy mỗi chai nhựa. Nó nói cho chúng ta biết chiếc chai được sản xuất từ loại nhựa nào.
  19/09/2018 22:09 Tin Y tế
 • vi nhua va nhung anh huong den suc khoe

  Vi nhựa và những ảnh hưởng đến sức khỏe

  Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu kiểm tra ảnh hưởng của vi nhựa trong chuột thí nghiệm cho thấy các hạt vi nhựa tích lũy trong gan, thận và ruột, làm tăng nồng độ các phân tử stress oxy hóa trong gan. Chúng làm tăng mức độ phân tử có thể gây độc cho não. Hạt vi nhựa cũng được chứng minh có thể truyền từ ruột vào máu và có khả năng vào các cơ quan khác trong cơ thể.
  19/09/2018 19:01 Tin Y tế

Mới cập nhật