Đột quỵ

Cách người Nhật chọn sản phẩm phòng hỗ trợ phòng đột quỵ

Người Nhật chỉ tin dùng các sản phẩm đóng dấu mộc 'JNKA' trên bao bì, có hàm lượng hoạt chất nattokinase 2.000FU mỗi ngày…
Tại Nhật, người dân ưa chuộng các sản phẩm phòng đột quỵ chiết suất từ natto (đỗ tương lên men). Đây là món ăn có lịch sử lâu đời, có nhiều nghiên cứu và khả năng phòng đột quỵ hiệu quả.

Natto vốn là món ăn có truyền thống 1.200 năm ở Nhật. Năm 1980, Tiến sĩ Hiroyuki Sumi đã phát hiện món ăn này chứa enzym nattokinase, có công dụng góp phần làm tan sợi tơ máu (sợi fibrin gây ra cục máu đông) mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh trong cơ thể.

6 năm sau, Tiến sĩ Hiroyuki còn công bố nghiên cứu chứng minh natto có hiệu quả phòng đột quỵ cao nhất, khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác. Đến năm 1998, sản phẩm phòng đột quỵ đầu tiên chứa nattokinase đã được giới thiệu ra thị trường.

Các sản phẩm phòng đột quỵ chứa nattokinase hiện nằm trong top 10 mặt hàng được khách du lịch Việt yêu thích nhất khi tới Nhật, do chuỗi trung tâm mua sắm BicCamera bình chọn. Ngày nay, nguyên liệu nattokinase Nhật Bản cũng được Tập đoàn JBSL xuất khẩu sang Việt Nam cho đối tác Dược Hậu Giang Phamar.

JNKA cấp dấu mộc tròn JNKA (đường kính 2cm) cho các sản phẩm chất lượng.
JNKA cấp dấu mộc tròn JNKA (đường kính 2cm) cho các sản phẩm chất lượng

Để bảo vệ người bệnh khắp thế giới, Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) đã ra đời để cấp chứng nhận chất lượng cho các sản phẩm chứa nattokinase. Người bệnh chỉ nên tin dùng các sản phẩm được đóng dấu mộc 'JNKA' trên bao bì, đáp ứng 4 tiêu chí dưới đây.

Lên men natto bằng vi khuẩn Bacillus Subtilis

Cách đây nghìn năm, người Nhật làm natto bằng cách ủ hạt đậu tương luộc vào rơm rạ. Năm 1906, Tiến sĩ Sawamura đã tìm thấy trong rơm rạ chứa nhiều khuẩn Bacillus Subtilis giúp lên men đỗ tương. Từ đó, loài khuẩn này còn có tên gọi là "Bacillus Natto Sawamura".

Có nhiều loại khuẩn lên men được natto, song chỉ có Bacillus Subtilis mới được JNKA chấp nhận. Bởi chúng sản sinh ra enym nattokinase và được phép dùng cho dược phẩm từ năm 1968.

Hàm lượng nattokinase trên 2.000FU

Dựa trên chế độ ăn uống lâu đời của Nhật Bản, JNKA khuyến cáo nên bổ sung 50g natto mỗi ngày, tương đương với 2.000FU nattokinase. Một số nhà sản xuất sẽ chia nhỏ 2.000FU này thành 3 viên 670FU để uống rải trong ngày. Hàm lượng này đủ để nattokinase phát huy tác dụng hỗ trợ phòng đột quỵ, có thể ngăn ngừa các bệnh lý liên quan đến cục máu đông do tắc nghẽn mạch máu.

Chuyên gia JNKA làm thí nghiệm nattokinase làm tan sợi tơ máu.
Chuyên gia JNKA làm thí nghiệm nattokinase làm tan sợi tơ máu.

Nattokinase dùng đơn vị đo lường FU

Hoạt tính phân giải protein của nattokinase được đo bằng đơn vị sợi tơ máu (fibrin unit), viết tắt là FU. Nếu sản phẩm bạn định mua sử dụng đơn vị khác (ví dụ µg), hãy kiểm tra lại vì JNKA chỉ sử dụng duy nhất đơn vị này.

Sản phẩm được chứng minh an toàn

Người Nhật coi các sản phẩm chứa nattokinase giống như "bùa hộ mệnh" phòng ngừa cơn đột quỵ. Tuy nhiên, cần lưu ý đến các nghiên cứu lâm sàng để chọn được sản phẩm thực sự an toàn.
Quá trình lên men natto có thể tạo ra vitamin K2 làm đông máu, purine chống chỉ định cho người bệnh Gút, isoflavone đậu nành ảnh hưởng đến nội tiết tố. Do đó, sản phẩm an toàn cần phải loại bỏ cả 3 thành phần trên ra ngoài.

Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản hiện quản lý 90% nattokinase trên thế giới. Với khẩu hiệu "Chất lượng gắn liền với danh dự của quốc gia", mỗi năm, JNKA sẽ kiểm tra lạisản phẩm để tiếp tục cấp dấu, nếu không đạt 4 tiêu chí trên sẽ thu hồi. Người dùng cần quan sát kỹ dấu mộc JNKA, lựa chọn nơi bán uy tín, tránh mua hàng xách tay không rõ xuất xứ.

Ngọc Thi


Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp góp phần hỗ trợ cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não; góp phần hỗ trợ làm tan cục máu đông và tăng tuần hoàn máu; góp phần hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên nang NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Giấy phép quảng cáo số 00587/2018/ATTP - XNQC.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, quận Ninh Kiều, Thành phố Cần Thơ.

Điện thoại: 0292.3891.433


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật

Đọc nhiều