Logo Alobacsi

Cách ngăn chặn tình trạng huyết áp thấp

Tình trạng huyết áp thấp cũng là một tình trạng phổ biến và nguy hiểm không kém bệnh tăng huyết áp nếu không được điều trị phù hợp.
Cách ngăn chặn tình trạng huyết áp thấp

Hạ huyết áp đột ngột có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, thậm chí có thể gây choáng ngất do thiếu máu lên não. Cách đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này.

cach ngan chan tinh trang huyet ap thap - anh 1Hạ huyết áp cũng nguy hiểm không kém cao huyết áp

Uống nhiều nước giúp ngăn chặn tình trạng huyết áp thấp

Hạ huyết áp tư thế đứng (giảm 20mmHg huyết áp tâm trương và 10mmHg huyết áp tâm thu) là một tình trạng huyết áp thấp thoáng qua thường gây ra do cơ thể thiếu nước. Chính vì vậy, một biện pháp đơn giản và dễ dàng nhất bạn có thể ngăn ngừa tình trạng này là bổ sung nước cho cơ thể thường xuyên hơn.

Nước có thể làm tăng lượng máu và tăng huyết áp sau một vài phút, từ đó cải thiện các triệu chứng hạ huyết áp tư thế đứng của bạn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên uống đủ 8 ly nước 1 ngày.

Tránh thay đổi tư thế đột ngột

Khi thay đổi tư thế từ nằm hoặc ngồi sang đứng sẽ tăng lượng máu ứ ở chân. Ở những người cơ thể đáp ứng không tốt với những thay đổi này sẽ có hiện tượng hạ huyết áp tư thế. Để phòng tránh hạ huyết áp tư thế, không nên thay đổi tư thế đột ngột. Nếu bị hoa mắt, nhức đầu khi đứng nên ngồi gác chân lên ghế và duỗi thẳng chân hoặc bắt chéo 2 chân lại với nhau nhằm tăng cường máu từ chân về tim.

Nâng cao đầu khi nằm

Huyết áp của bạn có thể giảm nhiều khi ngủ (hạ huyết áp ban đêm). Các bác sĩ thường khuyên những người bị huyết áp thấp nên nâng cao đầu khi ngủ (tốt nhất là tạo góc 10 - 20o so với giường). Điều này sẽ giúp làm giảm các triệu chứng hạ huyết áp khi bạn ngồi dậy sau khi ngủ.

Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất, tập thể dục vừa phải, thường xuyên giúp ngăn ngừa tình trạng hạ huyết áp tư thế đứng. Tập thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện lượng máu đi khắp cơ thể và làm giảm tình trạng máu tập trung về một bộ phận cụ thể.

Theo Phương Vũ - Gia đình Việt Nam

Bạn cần biết

Khám phá loại thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 vừa được điều chế

(VietQ.vn) - Thuốc trị ung thư quang động mới IXV-PO2 được kỳ vọng sẽ trở thành phương pháp tối ưu giúp tiêu diệt các tế bào khối u, tế bào ung thư tồn tại trong cơ thể bệnh nhân.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7