Logo Alobacsi

Cách nào điều trị vết sâu và phục hồi răng?

Cháu 14 tuổi, răng hàm cạnh răng cửa của cháu dù sâu nhiều (gần hết cả chân răng) nhưng lại không cảm thấy đau nhức. Cho cháu hỏi có cách nào trị vết sâu và phục hồi răng không ạ? (Nguyệt Hạ - saramolopda...@gmail.com).
cach nao dieu tri vet sau va phuc hoi rang - anh 1
Răng bị sâu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Nguyệt Hạ,

Cháu năm nay 14 tuổi mà răng hàm cạnh răng cửa sâu lớn thì có thể đây là răng sữa chưa thay. Cháu nên đi khám chụp phim Xquang kiểm tra. Nếu thật sự là răng sữa thì cháu nên nhổ bỏ sau đó chỉnh nha kéo mầm răng vĩnh viễn lên hoặc nếu không có mầm răng vĩnh viễn thì cần phục hình răng giả để đảm bảo chức năng ăn nhai cũng như thẩm mỹ.

Trong trường hợp cháu đã hoàn tất quá trình thay răng và hiện tại răng sâu là răng vĩnh viễn thì chúng ta cần đánh giá răng còn giữ lại được không. Nếu được thì cháu phải điều trị tuỷ sau đó làm răng sứ lên trên. Nếu nhổ bỏ thì làm cầu răng sứ hoặc cắm implant.
 
Tốt nhất cháu nên đi khám sớm để điều trị tốt nhất nhé.

Thân mến,

Mời tham khảo thêm:

>> Lỗ sâu răng quá nhỏ có nên trám?

>> Răng bị sâu vỡ gần hết, có nên nhổ bỏ để trồng răng giả?

Răng bị sâu khác với các bộ phận khác bị tổn thương, vì đây là bộ phận duy nhất trong cơ thể không có khả năng tự phục hồi, phải chữa trị. Thông thường sâu răng phát triển liên tục từ lớp nông đến lớp sâu của răng theo hình thể giải phẫu của răng.

Triệu chứng ban đầu là răng đổi màu ở một vài vùng trên mặt nhai hoặc kẽ giữa hai răng ở một vài điểm trên bề mặt, lúc này người bệnh chưa cảm thấy đau hay buốt, lỗ sâu răng chưa có và kích thích do thức ăn nóng, lạnh chưa xảy ra. Một thời gian sau, những điểm này biến đổi sắc tối hơn sang màu nâu hoặc màu đen. Lỗ sâu ở răng xuất hiện có thể nhỏ như đầu tăm hoặc to toàn bộ mặt nhai.

Người bệnh cảm thấy khó chịu khi thức ăn giắt vào lỗ sâu, cảm thấy buốt khi ăn thức ăn nóng, lạnh, đau khi có thức ăn giắt vào. Nếu lỗ sâu tiếp tục bị sâu thì phần đáy lỗ bị bong calcium và mềm hóa, nhiễm vào tầng sâu của răng, làm cho bệnh nặng hơn.

Khi răng đau kéo dài, hoặc cường độ đau gia tăng thì rất có thể tủy răng đã bị viêm. Khi bị viêm tủy thì phải chữa viêm tủy răng tốn kèm hơn về mặt chi phí và thời gian.

Nếu không chữa tủy thì bệnh sẽ diễn biến nghiêm trọng hơn trở thành bệnh lý viêm chóp chân răng cấp hoặc mạn tính và vỡ cụt thân răng, mất chức năng của răng. Bên cạnh đó, khi bị sâu răng, hơi thở của người bệnh còn có mùi hôi miệng.


BS Nguyễn Thị Thảo Uyên
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe AloBacsi.vn

Bạn cần biếtTự ý sử dụng thuốc chống say tàu xe có thể làm rối loạn chức năng gan, thận

Hiện đang vào mua du lịch, nhiều người do sợ say xe nên đã tự ý mua thuốc chống say tàu xe để uống nhưng theo các bác sĩ không nên lạm dụng loại thuốc này.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7