Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cách điều trị tình trạng da nổi mẩn đỏ do dị ứng?

Được hỏi bởi lam - copcononli****@yahoo.com.vn
Dạ thưa bác,

Lâu lâu trên da em nổi những đốm đỏ, gần như toàn thân (chỗ ít chỗ nhiều), dễ thấy nhất là trước bụng và những chỗ nhiều hơi nóng, đặc biệt trong lòng 2 bàn tay có cảm giác ngứa và nóng, vài tiếng sau tự nó hết.

Xin hỏi bác sĩ cách điều trị ạ.
viem da di ung dieu tri bang cach nao - anh 1
Ảnh do bạn đọc cung cấp

Bạn thân mến,

Tình trạng của bạn có thể do nổi mề đay hoặc dị ứng do tiếp xúc. Trường hợp này bạn nên đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa Da liễu để bác sĩ xác định bạn có nhiễm ký sinh trùng hay các dị ứng nguyên mà bạn tiếp xúc.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Viêm da dị ứng là một tình trạng bệnh lý thường gặp của da. Đây là bệnh mãn tính và có xu hướng bùng phát rồi tự khỏi sau một khoảng thời gian. Viêm da dị ứng làm cho da trở nên nóng, ngứa, khô và tróc vảy. Mảng da khô xuất hiện ở vùng da đầu, trán và mặt. Mức độ của bệnh biến đổi từ nặng đến nhẹ. Khi bạn mắc viêm da dị ứng, bạn có thể đồng thời bị một bệnh lý khác như hen hoặc viêm mũi dị ứng.

Viêm da dị ứng có thể làm bạn ngứa rất nhiều, ảnh hưởng đến giấc ngủ và sinh hoạt hàng ngày. Hãy tìm đến sự hỗ trợ của bác sĩ để ngăn tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn.

Nguyên nhân của bệnh chưa được xác định rõ. Có một số yếu tố được biết gây ra viêm da dị ứng như: xà phòng, stress, độ ẩm thấp, dị ứng theo mùa, tiếp xúc với xà phòng, chất tẩy rửa hay thời tiết lạnh.

Viêm da dị ứng là căn bệnh có thể chữa khỏi được, tuy nhiên muốn bệnh chữa khỏi hoàn toàn cần phải thực hiện đúng theo chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ về cách uống thuốc, bôi thuốc. Ngoài ra cần kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, kiêng cữ đúng cách. Nếu không tuân thủ đúng những điều này và tiếp tục tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh thì bệnh viêm da dị ứng vẫn có thể tái phát lại.

Những thói quen sinh hoạt giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm da dị ứng:

- Tránh tiếp xúc yếu tố khởi phát: bạn nên liệt kê tất cả những thứ dễ gây ra dị ứng mà bạn biết như thức ăn hay chất tẩy rửa, xà phòng;
- Giữ ẩm cho da: bạn nên dưỡng ẩm cho da ít nhất 2 lần 1 ngày. Nên dùng kem dưỡng lúc vừa tắm xong, lúc đó da của bạn vẫn còn độ ẩm. Nếu da đã khô, bạn có thể cân nhắc việc dùng dầu hay kem bôi trơn;
- Tránh trầy xước: việc cào gãi chỉ khiến cho da ngày càng tệ hơn. Bạn có thể hạn chế việc này bằng cách bôi chất chống ngứa. Sau đó bạn cần cắt móng tay và đeo găng khi đi ngủ;
- Băng ép giữ cho da mát và ẩm: che phủ vùng bị chàm với băng, băng giúp bảo vệ da và tránh cào gãi;
- Tắm bằng nước ấm: bạn có thể tắm bằng nước có pha baking soda hay yến mạch chưa nấu chín hoặc chất keo bột yến mạch. Sau đó, tắm lại bằng xà phòng trong 10-15 phút trước khi lau khô da và sử dụng thuốc xức ngoài da, kem dưỡng ẩm hay cả hai (sử dụng thuốc trước).Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 3: ThS.BS Trần Thanh Phong - Phó Trưởng khoa Ngoại niệu ghép thận tư vấn về chủ đề mà các bạn nam rất quan tâm, đó là cắt bao quy đầu.

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7