Logo Alobacsi

Cách đếm và đọc tên các loại răng

Cách đếm răng, cách đọc răng và tên các răng trên cung hàm là những kiến thức cơ bản về răng miệng mà mọi người thường bỏ qua, do hầu hết mọi người chỉ thường quan tâm đến các dịch vụ như lấy cao răng, tẩy trắng răng, làm răng sứ khi tìm hiểu các vấn đề liên quan đến răng.
1. Cách đếm răng trên cung hàm

Hàm răng của một người trưởng thành bình thường gồm 28 - 32 chiếc răng và được chia làm 4 phần cung hàm, từ 1 đến 4 đối với người lớn theo chiều kim đồng hồ.

Để dễ dàng đếm các răng ở 4 phần cung hàm, chúng ta lấy 4 răng cửa đại diện cho 4 răng đầu tiên của mỗi cung hàm làm cột mốc ở giữa. Răng cửa được gọi là răng số 1 trong mỗi cung hàm. Từ răng cửa, đếm từng răng một về phía sau bạn sẽ biết số thứ tự các răng của mình.

Ví dụ về cách đếm răng:

Ở hàm trên, phần hàm trên bên tay phải sẽ là phần hàm thứ nhất (kí hiệu I). Răng cửa giữa bên phải sẽ có thứ tự là răng số 1, răng bên phải răng cửa là răng cửa bên có số thứ tự là số 2, tương tự là răng số 3. Áp dụng tương tự với phần cung hàm trên bên trái và hàm dưới.

cach dem va doc ten cac loai rang - anh 1Hàm răng của một người trưởng thành bình thường gồm 28 - 32 chiếc

2. Cách đọc răng

Khi đã nắm được cách đếm răng cơ bản thì đọc răng cũng là một việc hoàn toàn dễ dàng. Cách đọc răng không khó như mọi người thường nghĩ là phải đọc 28 - 32 chiếc răng với từng tên gọi khác nhau. Để đọc răng chính xác, bạn chỉ cần áp dụng công thức sau: R + cung hàm (số thường) + thứ tự răng.

Trong đó, R là viết tắt của Răng, thứ tự răng là cách đếm răng đã được đề cập ở phần trên. Về phần cung hàm cũng đã được đề cập ở trên, phần cung hàm ở phía trên bên phải sẽ là phần cung hàm 1, 3 phần cung hàm còn lại sẽ được đánh dấu theo chiều kim đồng hồ.

Ví dụ:

- Răng thứ 3 hàm trên bên trái có cách đọc là: R23
- Răng thứ 6 hàm dưới bên phải có cách đọc là: R46
- Răng thứ 5 hàm trên bên phải có cách đọc là: R15
- Răng thứ 2 hàm dưới bên trái có cách đọc là: R32.

Đối với răng sữa, cách đọc răng là chỉ thay đổi các phần cung hàm 1 2 3 4 bởi các số 5 6 7 8, và được hiểu như sau:

- Phần cung hàm 1 của răng người lớn sẽ tương đương với số 5
- Phần cung hàm 2 của răng người lớn sẽ tương đương với số 6
- Phần cung hàm 3 của răng người lớn sẽ tương đương với số 7
- Phần cung hàm 4 của răng người lớn sẽ tương đương với số 8.

cach dem va doc ten cac loai rang - anh 2Cách đọc tên răng

3. Tên các răng

Bộ răng của người được chia làm các loại răng như sau:

- Răng cửa: Gồm các răng ở phía trước, bao gồm răng cửa giữa, răng cửa bên và răng nanh. Đối với các răng cửa, theo cách đếm răng thì chúng thường là các răng có số thứ tự 1, 2, 3 trong các cung hàm với thứ tự lần lượt là răng cửa giữa, răng cửa bên và răng nanh. Ví dụ, R23 là ký hiệu của răng nanh ở phần cung hàm thứ 2. Răng 53 là ký hiệu răng nanh sữa ở phần cung hàm 5.

- Răng cối nhỏ: Gồm các răng kế cận răng nanh về phía sau, thường gọi là răng cối nhỏ thứ nhất và thứ hai. Đối với các răng cối nhỏ, theo cách đếm răng thì chúng thường là các răng có số thứ tự 4, 5 trong các cung hàm. Với răng số 4 là răng cối nhỏ thứ nhất và răng 5 là răng cối nhỏ thứ 2. Ví dụ, răng 44 là răng cối nhỏ thứ nhất ở phần cung hàm thứ 4.

- Răng cối lớn: Là tên các răng để ăn nhai chính, dùng để nhai và nghiền nát thức ăn, thường gọi là răng cối lớn thứ nhất và răng cối lớn thứ 2. Đối với các răng cối lớn, thường là răng thứ 6, 7 ở các cung hàm. Ví dụ, R46, R47 lần lượt là ký hiệu của hai răng cối lớn thứ nhất và thứ hai của phần cung hàm thứ 4.

- Răng khôn: Là các răng mọc sau cùng, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 17 - 26 hoặc có thể muộn hơn. Cũng được liệt kê vào răng cối lớn nhưng răng khôn không có hình dạng xác định và không ảnh hưởng đến sự ăn nhai.

Răng khôn ở đa số mọi người thường hay mọc ngầm và ảnh hưởng đến các răng bên cạnh nên hay thường có chỉ định nhổ. Khi có cảm giác đau nhức các vùng góc hàm hay soi gương thấy một chiếc răng đang lấp ló mọc lên ở phía sau cùng thì nên tìm tới các nha sĩ có uy tín để được tư vấn.

Nguồn: Vinmec.com

Bạn cần biếtTử vong do dùng thuốc tiêu chảy quá liều

Một người đàn ông 29 tuổi tại Pittsburgh (Mỹ) đã tử vong sau khi sử dụng quá liều thuốc tiêu chảy.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7