Tiêu hóa - Gan - Mật

Cách chữa trị khối u lành ở gan như thế nào?

Thưa bác sĩ, Ngày 15/2/2019 sau khoảng 15 hôm tôi thấy mặt mình thường xuyên xảy ra tình trạng đỏ bừng mặt, 2 hôm gần nhất tôi có thấy mặt mỗi khi trời hơi nóng tôi thấy mặt hơi sưng và ngứa mặt, tôi có đi kiểm tra tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hà Nội - Bắc Giang, bác sĩ cho tôi làm siêu âm ổ bụng (gan mật, tụy, lách, thận, bàng quang). Kết quả siêu âm của tôi như sau: Gan - đường mật có kích thước dọc gan trái là 12.3cm. Dọc gan phải là 17.5cm, nhu mô tăng âm vừa đều, hạ phân thùy VIII cấu trúc giảm âm kích thước 14x9.7mm, đường mật trong và ngoài gan không giãn, không thấy sỏi. Kết luận siêu âm là gan to, nhiễm mỡ độ 2, nốt giảm âm gan phải. Sau đó tôi cầm phiếu siêu âm về bác sĩ kết luận là tôi có khối u lành, bác sĩ hẹn 3 đến 6 tháng sau quay lại kiểm tra lại. Tôi rất hoang mang, mong muốn bác sĩ tư vấn trường hợp của tôi liệu có bị sao không ạ, ví dụ giả sử khối u đó là u ác đi chẳng hạn thì liệu bệnh tình tôi có nguy hiểm nguy kịch không ạ? Và liệu có cách chữa trị không? Tôi chỉ có tiền sử bệnh viêm xoang mãn tính. Xin lời khuyên tư vấn của bác sĩ, xin cảm ơn!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

U máu trong gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
U máu trong gan. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

U lành ở gan thường gặp là u máu, dạng tăng âm là hay gặp nhất, tuy nhiên có thể có dạng giảm âm hoặc đồng âm. U lành thường có đặc điểm là cấu trúc đồng đều, giới hạn rõ với nhu mô gan lành xung quanh, bờ tròn hoặc hình thuỳ, với tăng sáng phía sau…

Phần lớn u máu ổn định và tiến triển rất chậm, nhưng có thể phát triển ở phụ nữ dùng thuốc tránh thai đường uống. Nếu u máu dưới 3 cm điển hình và lâm sàng không biểu hiện của một ung thư nguyên phát hoặc của xơ gan, nên theo dõi bằng siêu âm trong 6 tháng hoặc 1 năm.

Nếu u máu không điển hình, nên chỉ định chụp cắt lớp vi tính hoặc tốt hơn là chụp cộng hưởng từ. Do đó, kinh nghiệm của bác sĩ siêu âm và đánh giá của bác sĩ lâm sàng là cực kì quan trọng.

Bạn nên tái khám chuyên khoa Tiêu hoá để được tư vấn tuỳ tình hình cụ thể.

Về vấn đề đỏ bừng mặt, thoáng qua thường do sự giãn nở của các mạch máu bên dưới bề mặt da. Đây là một phản ứng bình thường của cơ thể với hoàn cảnh như tập thể dục, nhiệt độ nóng, hoặc do uống rượu bia hay các thức ăn cay, trạng thái cảm xúc, tiền mãn kinh… nếu không kèm theo các triệu chứng đau ngực, khó thở, sưng môi, phù… thì bạn không cần lo lắng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:U máu là khối u lành tính hay gặp nhất của gan. 5 - 7% người khỏe mạnh có thể xuất hiện u máu ở gan. Tỉ lệ có u máu trong gan ở nữ gặp nhiều hơn 6 lần so với nam giới và thường có kích thước lớn so với nam giới. Vị trí u máu thường ở gan phải và vùng dưới bao gan.

U máu trong gan có 2 thể: thể mao mạch và thể hang. Phần lớn u máu trong gan không có triệu chứng, mà do tình cờ phát hiện ra trong các trường hợp như: kiểm tra sức khỏe, siêu âm gan hoặc chụp cắt lớp vi tính. U máu có thể một khối hoặc nhiều khối. Kích thước của u có khi nhỏ hơn 1cm, đôi khi có thể to hơn 4cm, thậm chí khổng lồ.

Khi phát hiện u máu trong gan, người bệnh thường có tâm trạng lo lắng và tìm cách điều trị. Tuy nhiên, hầu hết u máu trong gan không cần điều trị, đây là khối u lành tính, hiếm khi gây ác tính. Cho tới nay, chưa có một loại thuốc nào có tác dụng làm mất hoặc giảm kích thước của khối u.

Người ta chỉ điều trị khi khối u máu to lên nhanh chóng hay rất to thì có thể trị liệu để phòng u máu vỡ gây xuất huyết nguy hiểm tính mạng hoặc u to gây đau do chèn ép nhưng biến chứng này rất hiếm. Phương pháp điều trị có thể phẫu thuật cắt một phần gan có u hoặc có thể làm thuyên tắc động mạch nuôi khối như đốt, trị xạ...

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều