Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Cách chăm sóc vết bỏng độ 1

Được hỏi bởi FB Julie P. - nguye****@gmail.com
Quan tâm
09/06/2018 20:42
Chào BS Sóng,

4 hôm trước em bị bỏng nước nóng. May mắn chỉ bị bỏng độ 1 (da đỏ, rát nhưng không phồng rộp, nổi bóng nước), nhưng vết bỏng khá to, em bị từ bả vai đến xương cụt dọc theo đường xương sống. Hiện tại vết bỏng vẫn đỏ, hết rát nhưng cực kỳ ngứa.

Không biết em nên chăm sóc vết bỏng như thế nào, có cần mua thuốc gì không? Em đang ở nước ngoài nên khám bệnh mua thuốc hơi khó khăn, không biết liệu em cứ để như vậy thì vết bỏng có lành được không?

Rất mong được BS tư vấn, em cảm ơn BS!
Bỏng nước sôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Bỏng nước sôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trường hợp của em là bỏng độ 1, ngày thứ 4, hết đỏ hết rát nhưng rất ngứa là diễn tiến tốt của bệnh. Có thể em sẽ khỏi trong vài ngày tới. Nếu tình trạng ngứa gây khó chịu, em có thể dùng thêm thuốc kháng histamin để chống ngứa.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bỏng có thể do nhiều tác nhân gây ra và là một trong những chấn thương phổ biến nhất tại nhà. Không chỉ đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát, bỏng có thể là tổn thương da nghiêm trọng, làm cho các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng hoặc chết đi. Có nhiều loại bỏng, dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô.

Da là lớp đầu tiên bảo vệ cho cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Tất cả các loại bỏng, nếu bạn không điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Bỏng lạnh: để vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong vòng 10 đến 15 phút cho đến khi cơn đau giảm xuống. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch làm ẩm bằng nước mát. Bạn không được sử dụng đá trực tiếp trên vết bỏng vì có thể gây hại thêm;
- Tháo nhẫn hoặc vật siết chặt khác ra khỏi vùng da bị bỏng: hãy làm một cách nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng;
- Không phá vỡ các mụn nước nhỏ: nếu mụn nước vỡ, hãy nhẹ nhàng rửa sạch bằng xà bông nhẹ và nước, dùng thuốc mỡ chứa kháng sinh thoa lên, đắp lại bằng một miếng băng gạc không dính;
- Sử dụng kem dưỡng ẩm, lô hội hoặc gel: việc này có thể làm dịu vùng bỏng và ngăn ngừa khô da;
- Sử dụng thuốc giảm đau thông thường: thuốc có ở tất cả các quầy thuốc như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, các biệt dược khác), naproxen (Aleve®) và acetaminophen (Tylenol®, các biệt dược khác);
- Chích ngừa uốn ván: hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng đầy đủ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm uốn ván ít nhất 10 năm một lần;
- Sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên: dù vết bỏng nhỏ hay nghiêm trọng, bạn cũng cần phải dùng các sản phẩm này khi vết thương lành hẳn.

BS.CK2 Trần Văn Sóng
Trưởng khoa Cấp cứu tổng hợp, BV Nhân dân 115

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7