Ung thư

Các triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu mà phụ nữ nhất định phải biết

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm sẽ mang lại khả năng điều trị thành công cao.
Ung thư cổ tử cung đang đứng thứ 3 trong nhóm bệnh ung thư gây tử vong cao nhất ở nữ giới, sau ung thư vú và ung thư buồng trứng. Phụ nữ trưởng thành, 30-50 tuổi, có quan hệ tình dục thường xuyên là đối tượng có tỉ lệ mắc ung thư cổ tử cung cao. Tuy nhiên trong những năm gần đây, căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa đáng báo động.

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô.

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV. Ảnh minh họa: Internet
Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV. Ảnh minh họa: Internet

Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung là do nhiễm virus HPV, một loại virus gây bệnh sùi mào gà. Bên cạnh đó, nữ giới có đời sống tình dục không lành mạnh như hút thuốc thường xuyên, quan hệ tình dục quá sớm, hành nghề mại dâm…cũng sẽ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao hơn.

Triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Xuất huyết âm đạo bất thường
Đây là một dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Nữ giới, đặc biệt phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không lý do, lượng máu ít và không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng…thì nên đến các bệnh viện chuyên khoa để kiếm tra và phát hiện sớm bệnh ung thư cổ tử cung kịp thời.

Tiết dịch âm đạo nhiều

Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, đó là một trong những biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Ảnh minh họa: Internet
Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, đó là một trong những biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Ảnh minh họa: Internet

Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, đó là một trong những biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Đa phần khi mắc bệnh, người bệnh sẽ ra huyết trắng nhiều, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.

Sự thay đổi này là do sự kích thích của mầm bệnh làm cho khí hư cường giáp ở tuyến cổ tử cung. Theo thống kê, 70-80% bệnh nhân ung thư cổ tử cung đều có triệu chứng tiết dịch âm đạo bất thường.

Tuy nhiên, những bệnh lý phụ khoa khác như viêm nhiễm âm đạo, viêm vòi trứng…cũng có thể gây ra tình trạng tiết dịch âm đạo nhiều hơn. Do đó, chị em cần phải đi khám phụ khoa để xác định nguyên nhân chính xác nhất.

Đau lưng

Đau vùng chậu hoặc đau lưng dưới là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Ảnh minh họa: Internet
Đau vùng chậu hoặc đau lưng dưới là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Ảnh minh họa: Internet

Đau vùng chậu hoặc đau lưng dưới là triệu chứng cảnh báo ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu. Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.

Chuột rút

Một số chị em sẽ phải chịu đựng tình trạng chuột rút mỗi khi kinh nguyệt đến kỳ. Tuy nhiên, nếu bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ngay cả trong những ngày không có kinh nguyệt, đó có thể là triệu chứng ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu.

Bất thường trong tiểu tiện

Nếu cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…đều có thể là dấu hiệu ung thư cổ tử cung. Ở trường hợp này, nếu đúng do ung thư cổ tử cung gây ra các tình trạng trên thì đồng nghĩa với việc các tế bào ung thư đã lan sang các bộ phận khác trong cơ thể.

Chu kì kinh nguyệt bất thường

Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm…là những dấu hiệu bất thường cảnh báo vấn đề sức khỏe ở nữ giới, cũng có thể là ung thư cổ tử cung. Khi mắc bệnh, các tế bào ung thư sẽ kíc thích cổ tử cung, tác động trực tiếp đến quá trình rụng trứng, sự cân bằng hormone trong cơ thể, dẫn đến sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Theo Phụ nữ sức khỏe

Tin liên quan

Mới cập nhật