Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng?

Được hỏi bởi Hồng Thuận - thuansodok****@gmail.com
Điều trị ung thư đại trực tràng gồm những phương pháp nào ạ? Trong đó, phẫu thuật nào có thể nội soi ạ?
cac phuong phap dieu tri ung thu dai truc trang - anh 1Ung thư đại trực tràng. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn Hồng Thuận,

Điều trị ung thư đại trực tràng có rất nhiều phương pháp. Vấn đề quan trọng là chúng ta phát hiện sớm hay trễ.

Nếu như ung thư đại trực tràng phát hiện sớm ở trong giai đoạn T1, T2, N1 hoặc trong giai đoạn chưa di căn, chưa xâm lấn thì phẫu thuật vẫn ưu tiên hàng đầu. Phẫu thuật nội soi có nhiều ưu điểm so với phẫu thuật mổ mở. Do đó, phẫu thuật nội soi được sử dụng thường xuyên trong điều trị ung thư đại trực tràng giai đoạn sớm.

Còn ung thư đại trực tràng trong giai đoạn trễ thì sao? Như chúng ta biết, ung thư đại trực tràng phát hiện trễ, có thể bệnh nhân rơi vào tình trạng tắc ruột, xuất huyết tiêu hóa, thủng ruột gây viêm phúc mạc. Khi đó, cách xử trí ung thư đại trực tràng tùy theo thể trạng bệnh nhân, tùy theo giai đoạn bệnh cũng như những biến chứng của bệnh.

Bệnh nhân xảy ra biến chứng thì chúng ta có những biện pháp điều trị sao cho phù hợp. Có trường hợp chúng ta cắt được đoạn ung thư và đưa hai đầu ra, hoặc có những trường hợp không cắt được đoạn ung thư đại trực tràng, phải mở hậu môn nhân tạo để giảm áp.

Thường thì ở giai đoạn trễ và giai đoạn có biến chứng thường là phẫu thuật mở, bởi vì còn phải xử lý những sang thương, những biến chứng của ung thư đại trực tràng gây ra nữa. Do đó, phẫu thuật nội soi trong giai đoạn này ít được áp dụng.

Ngoài ra, sau khi phẫu thuật ung thư đại trực tràng xong, đặc biệt ở giai đoạn 2, giai đoạn 3 thì ở tại trung tâm chúng tôi còn phải điều trị thêm hóa trị bổ trợ.

Còn đối với bệnh nhân ung thư đại trực tràng đoạn 1/3 dưới của ung thư trực tràng trong giai đoạn T2 hoặc giai đoạn di căn hạch thì thường chúng tôi có xạ trị trước thu nhỏ khối u, sau đó tiến hành phẫu thuật. Và, đây là những phác đồ mà trên thế giới rất ưa chuộng sử dụng.

Nói tóm lại, điều trị ung thư đại trực tràng đó là điều trị đa mô thức, chúng ta có thể kết hợp vừa phẫu thuật, vừa hóa trị, vừa xạ trị và vừa chăm sóc giảm nhẹ nếu bệnh nhân chúng ta không thể phẫu thuật được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các mô đại tràng (phần dài nhất của ruột già) hoặc trực tràng (phần cuối của ruột già trước hậu môn).

Ung thư đại trực tràng được hình thành từ các tế bào lót bên trong của đại tràng và trực tràng, thường là kết quả từ sự phát triển của polyps trong đại tràng. Polyps là sang thương lành tính trong đại trực tràng có thể phát triển thành ung thư sau một khoảng thời gian. Nếu phát hiện ra polyps thì chúng cần được loại bỏ.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi tuan 4 thang 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6

Lịch tư vấn của AloBacsi tuần 4 tháng 6 sẽ giải đáp về việc có nên thay khớp háng cho người cao tuổi, trẻ vàng da khi nào cần điều trị, đầu tóc của bé nhiều gàu, khắc phục thế nào...

Bạn cần biếtThí sinh có nên uống thuốc bổ tăng cường thể lực mùa thi?

Thời tiết nắng nóng, học hành căng thẳng để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, nhiều phụ huynh tìm mua các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực cho con. Tuy nhiên, theo cảnh báo của bác sĩ, không phải loại thuốc nào cũng hỗ trợ tốt cho quá trình học tập của học sinh.

MT cup

Đối tác

Hỗ trợ 24/7