Logo Alobacsi

Các nguyên tắc dùng thuốc ở người cao tuổi

05/11/2017 07:48
Em đọc trên các báo đài thấy tình trạng tai biến khi dùng thuốc ở người già nên rất lo. Mong AloBacsi hướng dẫn giúp em một số nguyên tắc dùng thuốc sao cho an toàn với người già.
AloBacsi ơi, ba em năm nay 62 tuổi, ông cụ thì không mắc các bệnh tiểu đường hay huyết áp gì cả, chỉ thỉnh thoảng cảm vặt, ho, sổ mũi thế thôi. Mỗi lần như thế ba em cũng có đi khám và uống thuốc theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, em đọc trên các báo đài thấy tình trạng tai biến khi dùng thuốc ở người già nên rất lo. Mong AloBacsi hướng dẫn giúp em một số nguyên tắc dùng thuốc sao cho an toàn với người già. Em cảm ơn AloBacsi nhiều.

(Trần Thị Thu Mai - Bến Tre)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Đầu tiên xin cám ơn bạn đã tin tưởng và đội ngũ tư vấn của AloBacsi. Dưới đây, chúng tôi xin gửi đến bạn một số lời khuyên của BS.CK1 Cao Thanh Ngọc - BV Đại học Y dược TPHCM về vấn đề dùng thuốc ở người cao tuổi hiệu quả và an toàn thì cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Việc phòng bệnh và chữa bệnh có nhiều biện pháp khác nhau. Nếu dùng một phương pháp nào đó có thể cho kết quả tốt mà không cần dùng thuốc thì đó là cách thức tốt nhất. Hạn chế tối đa việc dùng thuốc cho người cao tuổi; tránh lạm dụng thuốc, nhất là các thuốc được cho là "thuốc bổ".

- Nếu phải dùng thuốc thì dùng càng ít loại càng tốt, chọn các loại thuốc ít độc và hiệu quả cao. Nên chọn phương thức, đường đưa thuốc vào cơ thể an toàn nhất nhưng vẫn bảo đảm được sự hấp thu tốt và công hiệu.

- Song song với việc lựa chọn những thuốc đặc hiệu trong điều trị thì việc lựa chọn những thuốc có dạng dễ sử dụng là một việc làm cần lưu tâm.

- Độ tinh tường của mắt người cao tuổi bị giảm sút nên cần ưu tiên những thuốc có nhãn to rõ để người già dễ đọc, dễ lấy chính xác. Trong các loại thuốc uống, thì có lẽ những thuốc dạng viên là gây khó chịu nhất với người cao tuổi, nhất là những viên thuốc đóng kích cỡ quá to vì chúng rất khó nuốt. Ưu tiên sử dụng những thuốc dạng viên nhỏ hay dạng nước trong kê đơn điều trị.

- Liều dùng phải thích hợp với từng loại bệnh và luôn luôn xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng giữa lợi và hại; tương tác giữa các loại thuốc; chức năng gan - thận. Không để tình trạng chữa được bệnh này lại làm nặng thêm bệnh khác.

- Khi người cao tuổi cần sử dụng thuốc trong một thời gian dài, phải thực hiện đầy đủ chế độ theo dõi, giám sát, kiểm tra, đánh giá, nhận định kết quả điều trị theo từng thời gian, từng giai đoạn và điều chỉnh liều lượng thuốc, loại thuốc cần thiết. Với các loại thuốc phải dùng kéo dài, nếu có thể được nên có thời gian nghỉ thuốc xen kẽ để tránh hiện tượng tích lũy thuốc.

Thân mến!

BS.CK1 Cao Thanh Ngọc
Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Click chọn theo tỉnh, thành

10 lợi ích 'vàng' của dầu cá mà bạn nhất định phải biết

Dầu cá chứa nhiều axit béo có lợi như omega-3, omega-6 tốt cho hoạt động tim mạch, đẹp da cùng nhiều tác động tích cực khác cho sức khỏe.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7