Logo Alobacsi

Các đối thủ bám đuổi Hillary Clinton, Donald Trump

Hillary Clinton và Donald Trump đều thắng ở bang Arizona, song các đối thủ của họ cũng giành chiến thắng ở các bang khác trong bầu cử sơ bộ ngày 23/3 (giờ Việt Nam).

Theo Reuters, tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng dễ dàng trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang Arizona. Đây là bang có cơ chế phân phối đại biểu theo kiểu “người thắng hưởng tất” nên trùm bất động sản sẽ có thêm 58 đại biểu.

cac doi thu bam duoi hillary clinton donald trump - anh 1
Những người ủng hộ Donald Trump chờ vị tỷ phú xuất hiện trong buổi diễn thuyết ở thành phố Salt Lake, bang Utah hôm 18/3. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ Ted Cruz nhiều khả năng giành thắng lợi ở bang Utah, nơi kết quả thăm dò cho thấy ông có ưu thế lớn so với Trump và Thống đốc Ohio John Kasich. Nếu Cruz giành 50% số phiếu ở Utah, ông sẽ lấy toàn bộ 40 đại cử tri ở đây.

Trong trường hợp không ứng cử viên nào đạt 50% số phiếu, họ sẽ nhận số đại biểu theo tỷ lệ phiếu tương ứng. Đây sẽ là một bước lùi đối với các lãnh đạo đảng Cộng hòa muốn chặn đà tiến của Trump.

Giới quan sát nhận định việc ông Trump đạt kết quả ấn tượng ở Arizona chủ yếu xuất phát từ chủ trương cứng rắn với người nhập cư và người theo đạo Hồi. Sau vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ), Trump chỉ trích người Hồi giáo "không nỗ lực ngăn chặn các vụ tấn công". 

Thắng lợi tại bang Arizona củng cố thêm dự đoán Trump sẽ giành vé của đảng Cộng hòa để tranh cử tổng thống Mỹ. Mới đây Trump kêu gọi đảng Cộng hòa cần thống nhất ủng hộ ông.

cac doi thu bam duoi hillary clinton donald trump - anh 2
Thượng nghị sĩ Ted Cruz đang đứng ở vị trí thứ hai trong cuộc đua bên đảng Cộng hòa. Ảnh: AP

Hiện Trump đã có 739 đại biểu, còn Cruz có 425. Ông Kasich xếp vị trí thứ ba với số đại biểu thấp hơn rất nhiều (143). Một ứng viên cần 1.237 đại biểu để giành vé của đảng Cộng hòa.

Bên phía đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton cũng chiến thắng trong bầu cử sơ bộ tại bang Arizona, qua đó nới rộng khoảng cách trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders.

Dù vậy, ông Sanders đánh bại bà Clinton tại bang Utah và Idaho. Cơ hội để đuổi kịp bà Clinton là rất mỏng manh, nhưng các chiến thắng này tạo điều kiện cho ông Sanders tiếp tục cuộc đua.

cac doi thu bam duoi hillary clinton donald trump - anh 3
Cựu ngoại trưởng Hillary Clinton cho rằng Donald Trump và Ted Cruz đều không có khả năng chống IS. Ảnh: AP

Đánh giá vụ tấn công khủng bố ở Brussels (Bỉ), bà Clinton khẳng định rằng cả Trump và Cruz không phải là những người xứng đáng chỉ đạo cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Đây là lúc nước Mỹ lãnh đạo thế giới, chứ không lẩn tránh”, bà Clinton phát biểu trước đám đông cử tri ủng hộ ở thành phố Seattle hôm 22/3.

Theo Quân Vũ - Zing.vn

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

dạ dày

Đối tác

Hỗ trợ 24/7