Xét nghiệm

Các chỉ số xét nghiệm máu trong kết quả thể hiện bệnh gì?

BS cho em hỏi, Em có các chỉ số xét nghiệm máu như hình chụp dưới đây. Vậy em có mắc bệnh gì không ạ, chênh lệch khá nhiều nên khiến em rất lo lắng? Em cám ơn BS ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Các chỉ số xét nghiệm máu. Ảnh do bạn đọc cung cấp
Các chỉ số xét nghiệm máu. Ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào bạn,

Theo như kết quả xét nghiệm thì hồng cầu của bạn có thể tích hơi nhỏ nhưng không thiếu máu. Tình trạng này có thể gặp trong một số bệnh lý di truyền về huyết sắc tố hoặc giai đoạn đầu của thiếu máu thiếu sắt.

Nhìn chung kết quả này không có gì đáng lo lắng và không làm ảnh hưởng tới sức khoẻ hiện tại. Nhưng bạn nên tái khám BS Huyết học và tầm soát thêm nguyên nhân bạn nhé!

Thân ái.

Mời tham khảo thêm:


>> Nguyên nhân gây thiếu máu hồng cầu nhược sắc?

Hồng cầu nhỏ nhược sắc khi: thể tích trung bình hồng cầu (MCV) nhỏ, huyết sắc tố (Hb) giảm, hematocrit (Hct) giảm.

Khi có kết quả xét nghiệm hồng cầu nhỏ nhược sắc cần kiểm tra định lượng sắt và acid folic máu, nếu thiếu thì cần bổ sung, bên đó cũng nên tìm nguyên nhân gây mất máu khác (do chấn thương, do thiếu dinh dưỡng, do nhiễm ký sinh trùng,…).

Sau khi bổ sung đủ sắt, folic mà thể tích hồng cầu chưa cải thiện thì cần sàng lọc Thalassemia, bệnh lý di truyền liên quan gen lặn, do vậy, để phát hiện ra bệnh sẽ cần làm điện di huyết sắc tố, nghiệm pháp gen để khẳng định.