Logo Alobacsi

Các cách lây nhiễm viêm gan B

Viêm gan B được đánh giá là bệnh nguy hiểm đến tính mạng, có khả năng lây nhiễm cao. Bệnh do siêu vi viêm gan B (HBV) gây ra. Khoảng 4.9% (1 trong 20) người Mỹ bị nhiễm HBV và căn bệnh đang ngày càng phổ biến trên thế giới, đặc biệt là những nước phát triển.

Những con đường lây viêm gan B


Viêm gan B không di truyền đến đời sau tuy nhiên khả năng lây nhiễm rất cao. Những cách mà bệnh có thể lây nhiễm gồm:

- Qua đường máu: Kim tiêm của người nhiễm viêm gan B nếu không được khử trùng kỹ có thể rất dễ lây bệnh sang người khác. Những kim tiêm này bạn có thể tình cờ thấy ở mặt đất hoặc ở một phòng khám nào đó không đảm bảo… Khi đục lỗ khuyên, châm cứu hoặc xăm mình với những thiết bị không hoặc chưa được tiệt trùng cẩn thận.

cac cach lay nhiem viem gan b - anh 1


- Quan hệ tình dục không an toàn: Dù là quan hệ cùng giới hay khác giới đều có khả năng mắc bệnh.

- Lây từ mẹ sang con: Những người mang thai bị nhiễm viêm gan B có thể lây sang con tới 40%. Vì viêm gan B lây truyền qua đường máu, qua nhau thai hoặc từ dịch tiết âm đạo, vết loét bị nhiễm trùng vào lúc sinh nên chính trong quá trình sinh nở là lúc lây lan với tỉ lệ cao nhất virus viêm gan B từ mẹ sang con.

cac cach lay nhiem viem gan b - anh 2


Xăm mình trên cơ thể, xỏ lỗ tai với những vật liệu không được khử trùng cũng là 1 phần nguyên nhân gây nhiễm viêm gan B, dùng chung các vật dụng như dao cạo râu, bàn chải đánh răng cũng là một nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh viêm gan B.

Tiếp xúc thông thường hay ăn uống không lây truyền viêm gan B. Vì vậy mọi người không nên xa lánh, kì thị người bệnh viêm gan B mà chỉ cần thực hiện phòng tránh bằng cách ngăn ngừa các con đường lây nhiễm bệnh viêm gan B.

Viêm gan B lây qua đường ăn uống không?


Hiện nay chưa có thông tin chắc chắn cũng như kết luận về khả năng viêm gan B có thể lây qua đường ăn uống, giao tiếp và nước bọt. Nếu như bạn đang chung sống với người mắc bệnh viêm gan B thì cũng không nên quá căng thẳng và lảng tránh. Như vậy sẽ khiến người bệnh mặc cảm.

Khi hiểu rõ được các yếu tố, nguyên nhân, cũng như con đường lây truyền thì bạn vẫn có thể sống chung với người mắc viêm gan B hòa bình.

Theo Bệnh viện K

Bạn cần biếtỨng phó với các bất lợi thường gặp khi dùng kháng sinh

Thuốc kháng sinh được các bác sĩ kê đơn để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn. Hầu hết các tác dụng phụ liên quan đến kháng sinh không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, kháng sinh có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng như sốc phản vệ.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7