Tuổi teen

Cả năm nay không lên ký mà chỉ cao lên, liệu con có mắc bệnh gì không BS?

BS cho con hỏi, Hồi hè năm ngoái con mập lắm nhưng hè năm nay con ốm rất nhiều nhưng số kg con không thay đổi mà con cao lên? Vậy con có bị bệnh gì không ạ?
Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào con,

BS không trực tiếp khám bệnh cho con nên không thể đưa ra kết luận. Nhưng nếu con thấy khỏe mạnh, ăn uống, ngủ nghỉ, vui chơi bình thường thì con đừng quá lo lắng.

Còn vấn đề chiều cao của con phát triển như trên là tốt, vì con đang ở tuổi dậy thì nên chiều cao sẽ tăng trưởng nhiều hơn cân nặng con nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Tuổi dậy thì của nam sẽ bắt đầu khoảng từ 9-14 tuổi và thường kết thúc ở độ tuổi 16-18. Sự thay đổi của cơ thể sẽ không tuân theo một khuôn khổ nhất định, vì thế tốc độ phát triển của mỗi chàng trai trong giai đoạn này là hoàn toàn khác nhau.

Ở tuổi dậy thì, các chàng trai có nhiều sự thay đổi về tinh thần cũng như thể chất, đặc biệt là chiều cao, cơ thể tăng vọt trung bình 10.4 cm mỗi năm, giai đoạn tăng trưởng nhanh nhất là từ 12-15 tuổi. Như vậy, trẻ sẽ đạt được chiều cao của người trưởng thành ở giai đoạn 13-17 tuổi.

Bên cạnh sự thay đổi về chiều cao, nam giới còn có sự thay đổi về kết cấu cơ thể. Lượng thịt sẽ gia tăng do sự gia tăng của hormone nam giới như Testosterone, hormone làm tăng lượng cơ.

Như vậy cơ thể của nam giới sẽ vuông và phẳng hơn, nở nang ở phần vai, hẹp dần ở phần eo, tạo thành hình dáng tam giác quen thuộc của người dàn ông. Cánh tay và chân sẽ trở nên vạm vỡ và to lớn hơn. Tuy nhiên trong giai đoạn dậy thì các yếu tố di truyền, dinh dưỡng và các bài tập luyện cơ bắp có chi phối hiệc hình thành cơ bắp. Vì thể trẻ vị thành niên chơi thể thao, tập tạ hoặc tập thể dục hằng ngày cơ thể có thể có lượng cơ bắp như mong muốn.

Chiều cao của nam giới phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền chiếm 23%, dinh dưỡng 32%, vận động 20%, sinh hoạt lành mạnh, ngủ nghỉ 25%.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều