Thủ tục hiến xác cho nghiên cứu khoa học?
4 5 24

BV - Phòng khám đa khoaThứ năm, 09/04/2015 09:51

Câu hỏi :

Thủ tục hiến xác cho nghiên cứu khoa học?

Kính chào AloBacsi,
Tôi muốn AloBacsi tư vấn giúp tôi việc hiến xác, nội tạng cho y học phục vụ nghiên cứu và công tác giảng dạy. Xin cho biết các thủ tục hiến xác như thế nào? (Phan Thị Thu Hiền - Đồng Nai)

AloBacsi trả lời:Chào bạn,

Theo các bác sĩ Bộ môn Giải phẫu, ĐH Y dược TPHCM, người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học. Người có ý nguyện hiến xác cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn. Tùy theo nơi cư trú, người hiến thi hài có thể đăng ký làm hồ sơ với ĐH Y Thái Nguyên, ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Huế.

Tại TPHCM, người có ý định hiến xác có thể đăng ký tại Bộ môn Giải phẫu học của trường ĐH Y dược (217 Hồng Bàng, Quận 5, TPHCM). Khi đăng ký mang theo giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu, cũng có thể gửi qua đường bưu điện. Đơn tình nguyện hiến thi hài có xác nhận của địa phương hoặc đơn tình nguyện hiến thi hài kèm theo bản sao giấy chứng minh nhân dân. Sau đó nơi tiếp nhận sẽ cấp Giấy chứng nhận đã đăng ký hiến thi hài.

hien-xac-jpg[1278062646].jpg
Sinh viên ĐH Y dược TPHCM tri ân những người hiến xác. Ảnh: VnExpress

Bộ môn Giải phẫu học ĐH Y dược TPHCM chỉ nhận hồ sơ đăng ký tự nguyện hiến thi hài và tiếp nhận thi hài sau khi người tự nguyện hiến đã qua đời. Người có nhu cầu hiến mô có thể liên hệ với Bộ môn Mô phôi, Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (86/2 Thành Thái, quận 10, TPHCM).

Khi người đã làm hồ sơ hiến thi hài qua đời, thân nhân gọi điện thoại đến ĐH Y Dược TPHCM càng sớm càng tốt, nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. Nếu gia đình ở vùng sâu, không có đường cho ôtô vào thì tự chuyển xác đến nơi nào gần nhất mà xe có thế tới được.

Đơn vị tiếp nhận từ chối những trường hợp qua đời vì bệnh truyền nhiễm nặng. Nếu chết vì tai nạn giao thông hoặc các tai nạn khác thì xác vẫn được tiếp nhận nếu còn tương đối nguyên vẹn (không bị dập nát nhiều). Gia đình có thể làm nghi thức vĩnh biệt tại nhà. Thị hài không khâm liệm vào quan tài mà được đặt trong hòm inox khi chuyển về trường.

Thi hài đưa về trường sẽ được ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài (hàng vài chục năm trở lên), phục vụ công tác giảng dạy trong khoảng từ 1 - 2 năm. Sau đó nếu gia đình có yêu cầu, thi hài sẽ được hỏa thiêu với sự hiện diện của gia đình. Trường hợp gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.

Hiến thi hài cho khoa học là việc làm tự nguyện nên hiện nay các đơn vị tiếp nhận chưa có chế độ bồi dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến. Hàng năm nhà trường tổ chức lễ tri ân những người đã hiến thi hài cho khoa học, thường là vào trung tuần tháng Chạp âm lịch.

Địa chỉ tư vấn và đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác:

BV Đại học Y dược
215 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5,TPHCM
ĐT: 08 3855 4269

BV Phạm Ngọc Thạch
120 Hùng Vương, Phường 12, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3855 0207

BV Chợ Rẫy
201B Nguyễn Chí Thanh, Phường 12, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08 3855 4137

BV Nhân dân 115
527 Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM
ĐT: 08 3865 4249

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn luôn mạnh khỏe.

Thân ái.
(Theo VnExpress)

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm