Cần lưu ý gì khi hiến xác cho Y học?
4 5 24

BV - Phòng khám đa khoaThứ tư, 18/03/2015 00:11

Câu hỏi :

Cần lưu ý gì khi hiến xác cho Y học?

Chào AloBacsi.

Tôi năm nay 63 tuổi. Sau nhiều thời gian suy nghĩ, mới đây, tôi có quyết định làm đơn tự nguyện hiến mô, bộ phận cơ thể ở người sau khi chết. Tất cả những giấy tờ có liên quan và giấy cam kết đều được xác nhận của chính quyền địa phương.

Tôi có nhu cầu hiến thi hài của mình tại BV Đại học Y dược TPHCM. Tôi phải nộp giấy tờ, hồ sơ tận địa chỉ BV hay chỉ cần gửi qua bưu điện? Tôi và người nhà phải lưu ý những gì để thuận tiện cho việc tiếp nhận cũng như nghiên cứu một cách thuận tiện nhất?

Tôi là Vĩnh Long nên cũng cần được tư vấn để có sự chuẩn bị thuận tiện nhất về nhiều mặt. Được đón nhận những tư vấn tại AloBacsi và được cống hiến cho Y học là niềm vui và vinh dự của tôi. Chúc cho AloBacsi và Y học Việt Nam mãi vươn xa hơn nữa. Xin cảm ơn. (Quách Bửu Giang - Vĩnh Long)

AloBacsi trả lời:Chào chú,

Rất hoan nghênh tinh thần cống hiến cho Y học của chú.


Trước tiên, về thủ tục đăng ký hiến tặng thi hài, dựa theo nội dung “Những điều cần biết về việc hiến thi hài cho khoa học” của trường Đại học Y dược TPHCM, chú và gia đình có thể làm một trong hai cách sau:

+ Đăng ký tại Bộ môn Giải phẫu học - trường Đại học Y dược TPHCM: Xin đem theo giấy CMND hoặc Hộ khẩu.

+ Qua đường bưu điện: Đơn tình nguyện hiến thi hài có xác nhận của địa phương hoặc đơn tình nguyện hiến thi hài có kèm theo bản sao giấy CMND.

Sau đó nhà trường sẽ cấp một Giấy chứng nhận đã đăng ký hiến thi hài.

Tất cả liên hệ tại địa chỉ:

Trường Đại học Y dược TPHCM
217 Hồng Bàng, Phường 11, Quận 5, TPHCM
ĐT: 08
3855 8411

Để công tác tiếp nhận thi hài, cũng như việc nghiên cứu và giảng dạy được thuận tiện, chú và gia đình cần tham khảo một số chú ý sau:

- Tất cả mọi người từ 18 tuổi trở lên đều có quyền tự nguyện đăng ký hiến thi hài cho khoa học.

- Người có ý nguyện hiến thi hài cần làm hồ sơ khi còn minh mẫn.

- Tùy theo nơi cư trú, người hiến thi hài có thể đăng ký làm hồ sơ với: Đại học Y Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Huế, Đại học Y Dược TPHCM

- Bộ môn Giải phẫu học - trường Đại học Y dược TPHCM chỉ nhận hồ sơ đăng ký tự nguyện hiến thi hài và chỉ nhận thi hài sau khi người tự nguyện hiến đã qua đời. Còn việc hiến mô, xin vui lòng liên hệ với Bộ môn Mô phôi, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM, 86/2 Thành Thái, Phường 12, Quận 10, TPHCM (ĐT: 08 3865 0021 - 0918 015 193)

- Khi người đã làm hồ sơ hiến thi hài qua đời, thân nhân gọi điện thoại đến Đại học Y Dược TPHCM càng sớm càng tốt (trong vòng 12 tháng), nhà trường sẽ có xe và cử đại diện đến nhận. ĐT: 08 3950 9943. Nếu ngoài giờ hành chánh xin gọi số 0903 707 746 - 0913 783 412.

- Nếu gia đình ở vùng sâu, không có đường cho xe ô tô vào thì xin chuyển ra chỗ nào gần nhất mà xe có thế tới được.

- Bộ môn sẽ không nhận những trường hợp qua đời vì những bệnh truyền nhiễm nặng. Nếu vì tai nạn giao thông hoặc do các tai nạn khác thì vẫn được tiếp nhận nếu thi hài vẫn còn tương đối nguyên vẹn (không bị dập nát nhiều).

- Gia đình có thể làm nghi thức vĩnh biệt tại nhà. Thị hài không phải để trong quan tài vì sẽ được đặt trong hòm inox khi chuyển về trường.

- Thi hài đưa về trường sẽ được ướp hóa chất và bảo quản để có thể giữ được lâu dài (hàng vài chục năm trở lên). Khi đã đưa ra để giảng dạy thì sẽ được học trong khoảng từ 1 đến 2 năm.

- Sau khi đã học xong, nếu gia đình có yêu cầu, thi hài sẽ được hỏa thiêu (có sự hiện diện của gia đình).

- Nếu gia đình không nhận lại tro cốt, nhà trường sẽ giữ lại toàn bộ xương để giảng dạy và nghiên cứu.

- Hiến thi hài cho khoa học là một việc làm tự nguyện nên hiện nay nhà trường chưa có chế độ bồ dưỡng cũng như quyền lợi cho người hiến.

- Hàng năm nhà trường có tổ chức “Lễ Tri Ân những người đã hiến thi hài cho khoa học”, thường là vào khoảng trung tuần tháng chạp âm lịch.

Trân trọng.

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm