Tôi muốn bán thận, thủ tục thế nào?
4 5 24

Câu hỏi :

Tôi muốn bán thận, thủ tục thế nào?

AloBacsi ơi, tôi muốn bán thận thì làm sao để đăng kí và thủ tục như thế nào? Chân thành cảm ơn.
(Đ.Đ.T. - Hà Nội - congtu...@gmail.com)

AloBacsi trả lời:


Bạn thân mến,

Chúng tôi được biết nhà nước không khuyến khích việc mua bán thận. Đây là việc bất hợp pháp, trái quy định của pháp luật.

Nếu có lí do chính đáng, bạn có thể tới các cơ sở y tế theo quy định của Bộ Y tế làm thủ tục hiến thận theo đúng quy trình của Luật hiến thận.

Cụ thể:

Theo luật hiến thận hiện hành có quy định rất rõ, cấm việc mua bán tạng người dưới mọi hình thức (gan, thận..) trái phép, nếu bạn muốn bán thì sẽ phải làm thủ tục cho nhận thận.

Thủ tục này phải có đầy đủ chứng nhận, đồng ý của người thân trong gia đình (cha mẹ, vợ/ chồng) và chính quyền địa phương. Tại TP Hà Nội, bạn có thể tới các phòng lọc máu, khoa thận của các cơ sở y tế như BV Việt Đức, BV Bạch Mai, Viện 103, Viện 108… để tìm những người suy thận giai đoạn cuối, người nhà bệnh nhân có nhu cầu thay thận, ghép thận.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Nếu chưa có người cần thận, bạn có thể để lại giấy và tờ thông tin liên hệ. Khi có bệnh nhân có nhu cầu cần thận thì các cơ sở sẽ liên hệ với bạn.

Trước khi làm thủ tục hiến thận, bạn sẽ được làm các xét nghiệm xem có phù hợp với người nhận thận hay không. Nếu hợp, bạn sẽ được lên bàn mổ từ 2 tuần đến 1 tháng.

Trên nguyên tắc, 1 quả thận vẫn có thể đảm nhiệm hết các “nhiệm vụ” như thời gian còn lại 2 quả thận. Tuy nhiên, thực tế, khi mất đi 1 quả thận thì quả còn lại sẽ phải làm việc gấp đôi, chính vì vậy bạn phải cân nhắc về sức khỏe của mình sau này khi bán đi một quả thận.

Không có bất cứ quy định cụ thể nào về giá bán thận, đây là việc do 2 bên cho - nhận tự thỏa thuận mức chi phí cụ thể. Chi phí đi lại, xét nghiệm và phẫu thuật…  thường được bên nhận thanh toán đầy đủ.

AloBacsi không khuyến khích việc hiến thận (bán thận) bởi ngoài lí do pháp luật thì vấn đề sức khỏe là điều hết sức đáng ngại. Tuy nhiên, nếu thật sự có lí do chính đáng, bạn nên cần được các bác sĩ tư vấn cụ thể trước và sau khi hiến thận.

Mời bạn tham khảo các bài viết:

>>> 'Bán bộ phận cơ thể là bán cả tính mạng'
>>> Thận ào ạt “chảy” qua biên giới
>>> Thị trường mua bán thận “ngầm” trỗi dậy
>>> Sóng ngầm mua bán thận
>>> Cần Thơ: Giải pháp cho thực trạng bán thận để trả nợ

Chúc bạn có những quyết định đúng đắn.

Thân chào bạn,

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm