Bán thận là hành vi vi phạm pháp luật
4 5 24

Câu hỏi :

Bán thận là hành vi vi phạm pháp luật

Em nam là 25 tuổi, cao 1m55, 50kg, nhóm máu O. Em muốn hiến thận gấp để chi trả nợ cho gia đình vì gia đình không có khả năng chi trả thì em có thể hiến thận ở đâu? Nếu không muốn gia đình biết thì phải cần như thế nào ạ? Cảm ơn bác sĩ.

(V.T. - bap…@gmail.com)

AloBacsi trả lời:Chào bạn,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.com. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

AloBacsi rất hiểu tình hình khó khăn mà bạn đang mắc phải, tuy nhiên theo quy định và luật pháp của Việt Nam và quốc tế không khuyến khích việc mua bán thận. Đây là việc làm bất hợp pháp.

Luật pháp quy định các hành vi bị nghiêm cấm, đơn cử như lấy trộm, ép buộc người khác phải cho hoặc lấy của người không tự nguyện hiến; mua, bán; lấy, ghép, sử dụng, lưu giữ vì mục đích thương mại; quảng cáo, môi giới việc hiến, nhận vì mục đích thương mại…

Hình minh họa. Nguồn Internet

Trước đây AloBacsi cũng giải đáp một trường hợp bạn đọc hỏi câu tương tự như bạn. Mời bạn Trung có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây: Tôi muốn bán thận, thủ tục thế nào?

Cũng xin nói thêm, việc hiến tặng thận cũng được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, cao cả. Đơn vị tiếp nhận và người được ghép thận cũng không có nghĩa vụ phải trả bất kì khoản phí nào cho người tự nguyện hiến thận. Đây là quy định được thể hiện rất rõ tại Luật hiến, lấy, ghép mổ, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006.

AloBacsi khuyên bạn nên tìm hướng giải quyết khác, không ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài và không vi phạm pháp luật.

Thân ái,

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh OnlineHỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Gửi câu hỏi tới địa chỉ Fanpage: AloBacsi - Hỏi bác sĩ trả lời

› Để trò chuyện trực tiếp với bác sĩ, từ 17 -19g - Hotline: 08983 08983 - 08 6680 0367

 
 
 
 
 
 

Tìm câu hỏi theo chủ đề

Tìm kiếm