Tâm lý - Tâm thần

Bứt rứt, có suy nghĩ tự tử, lo sợ bị hãm hại, triệu chứng bệnh gì?

Thưa bác sĩ, Vợ tôi hiện nay đầu có cảm giác căng cứng, bứt rứt, lúc nào cũng có tư tưởng tự tử và thường hay nghĩ bị người khác theo dõi và hại mình. Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Rối loạn tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn tâm thần. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những suy nghĩ hoang tưởng rằng luôn có người khác theo dõi hại mình, những suy nghĩ và tư tưởng có xu hướng muốn tự tử là các triệu chứng của bệnh lý rối loạn tâm thần. Bạn đừng bị “dị ứng” hay quá sợ hãi với từ “tâm thần”. bệnh về tâm thần hiện nay rất phổ biến, và biểu hiện dưới nhiều dạng, nhiều mức độ khác nhau, như trầm cảm sau sinh, loạn thần cấp do sốc, tâm thần phân liệt... chứ không phải là “khùng”, “điên”, “bị nhập”, đây là cách nghĩ sai lầm của đa phần người dân - chưa có đủ nhận thức về bệnh lý tâm thần trong xã hội hiện nay - dẫn đến sự xa lánh, cay nghiệt dành cho người bệnh, và từ đó người bệnh bị hoảng sợ, chán ghét chính bản thân mình khiến bệnh ngày càng nặng hơn, hoặc người thân sẽ có cách chữa trị sai lầm (nhốt lại, cách ly, nhờ thầy cúng, giải tà...) chỉ có gây hại cho người bệnh mà thôi.

Để chẩn đoán một người bị rối loạn tâm thần dạng gì, có kèm bệnh gì hay không, cần điều trị thuốc gì thì bác sĩ chuyên khoa Tâm thần và bệnh nhân phải ngồi lại với nhau, dành thời gian khai nhác bệnh sử kỹ càng, đào sâu vào từng triệu chứng mới kết luận được là người bệnh thuộc nhóm bệnh nào, đồng thời cũng phải loại trừ những bệnh lý tổn thương cơ quan khác gây ra rối loạn tâm thần (như rối loạn nội tiết, bệnh lý ở não…). Thông tin trên mạng chỉ mang tính tham khảo, chung chung, bác sĩ được đào tạo chuyên môn mới có khả năng chẩn đoán đúng bệnh và mức độ của bệnh. Bệnh tâm thần là bệnh có thể điều trị được.

Vì thế, theo tôi tốt nhất gia đình bạn nên đưa vợ bạn đến khám bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để được chẩn bệnh và điều trị thích hợp (bao gồm cả thuốc và tâm lý trị liệu), để còn lo cho con cái nữa, bạn nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Sức khỏe tinh thần bao gồm sự khỏe mạnh về cảm xúc, tâm lý, khả năng nhận thức và giao tiếp xã hội. Cũng như sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần của bạn có thể bị tổn thương do các bệnh tâm lý - thần kinh. Đây là một bệnh ảnh hưởng đến não bộ của bạn bằng cách gây ra một sự mất cân bằng hóa học. Chúng có thể gây rối loạn nhẹ đến nghiêm trọng trong cách bạn suy nghĩ, cảm nhận, hành động và cách bạn cảm nhận được con người và sự kiện trong cuộc sống của bạn. Bệnh tâm lý - thần kinh có thể là một tình trạng mãn tính, nhưng có thể được kiểm soát với sự giúp đỡ của bác sĩ.

Một số trong những rối loạn thường gặp là: trầm cảm lâm sàng (hay thường gọi là trầm cảm), rối loạn lưỡng cực, lo âu, stress sau chấn thương (PTSD), rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), và loạn thần. Một số bệnh tâm lý - thần kinh tập trung vào vài nhóm bệnh nhân nhất định, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh chỉ xảy ra ở các bà mẹ mới sinh con.

Việc kiểm soát bệnh tâm lý - thần kinh bao gồm bốn khía cạnh:

- Bạn nên tìm hiểu những thông tin về cách duy trì sức khỏe tinh thần của bạn và đưa ra những lựa chọn lành mạnh hỗ trợ sức khoẻ thể chất và tinh thần;
- Bạn cần phải trao đổi với gia đình, bạn bè và đội ngũ y tế để hỗ trợ bạn xây dựng môi trường sinh hoạt ổn định và an toàn;
- Bạn nên tham gia vào các hoạt động hàng ngày, hoặc tình nguyện, chăm sóc cho gia đình của bạn, hoặc tham gia các hoạt động sáng tạo. Đừng quên tiếp tục với công việc của bạn để có thể hỗ trợ về tài chính;
- Bạn có thể tham gia các nhóm để xây dựng các mối quan hệ bạn bè và là một phần của đời sống xã hội.

Bên cạnh đó, bạn có thể đạt được bốn mục tiêu trên bằng cách:

- Nhờ sự giúp đỡ chuyên gia nếu bạn cảm thấy cần được hỗ trợ tư vấn;
- Kết nối với những người khác;
- Duy trì sự lạc quan;
- Tham gia các hoạt động thể chất;
- Giúp đỡ người khác;
- Ngủ đủ giấc;
- Tăng cường các kỹ năng đối phó với căng thẳng, áp lực.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường