Hiếm muộn - Vô sinh

Buồng trứng có nang thứ cấp dễ tiếp cận nghĩa là sao?

Thưa BS, Em đi siêu âm buồng trứng thì BS kết luận buồng trứng trái có 6 nang thứ cấp dễ tiếp cận, buồng trứng phải có 7 nang thứ cấp dễ tiếp cận. Mong BS giải thích giúp em như vậy là sao ạ? Chân thành cảm ơn BS!
ThS.BS Trần Anh Tuấn
ThS.BS Trần Anh Tuấn

Bệnh viện phụ sản quốc tế Sài Gòn Xem thông tin

Siêu âm nang thứ cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Siêu âm nang thứ cấp. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Siêu âm buồng trứng, nang thứ cấp có kích thước từ 2 - 10 mm.

Nếu số lượng nang thứ cấp nhỏ hơn 4 nang trên mỗi buồng trứng là tiên lượng đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

Trường hợp của bạn tiên lượng tốt, bạn yên tâm nhé.

Trân trọng.

Mời tham khảo thêm:Siêu âm đầu dò âm đạo là kĩ thuật siêu âm chuyên sâu, kĩ thuật được thực hiện với đầu dò siêu âm chuyên dụng cho phép đánh giá trạng thái của tử cung, buồng trứng và các thành phần trong tiểu khung với độ chính xác cao, thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo về bệnh học và siêu âm sản phụ khoa. Siêu âm đầu dò âm đạo rất có giá trị trong phát hiện và chẩn đoán các bất thường ở tử cung, buồng trứng, tình trạng ứ dịch vòi trứng, viêm dính phần phụ, chẩn đoán thai giai đoạn sớm, ứng dụng trong khám và điều trị hiếm muộn...

Siêu âm nang thứ cấp (Antral Follicle Count - AFC): là tổng số nang noãn kích thước từ 2 - 10mm (trung bình) đếm được qua siêu âm đường âm đạo ở cả 2 bên buồng trứng vào ngày 2-3 của vòng kinh hoặc ngày 1 FSH. Mỗi buồng trứng có từ 5 - 10 nang (AFC từ 10 - 20), AFC dưới 4 nang tiên lượng đáp ứng kém với kích thích buồng trứng.

Đây là phương pháp đơn giản, dễ làm, có giá trị dự báo cả đáp ứng kém và đáp ứng quá mức của buồng trứng, kết hợp đánh giá nang tồn dư.