Logo Alobacsi

Bức thư đặc biệt của Đại tướng Lê Đức Anh

Sáng 25/1 đã diễn ra buổi gặp mặt ấm cúng giữa Đại tướng Lê Đức Anh và các cựu du học sinh Việt Nam. Câu chuyện về bức thư đặc biệt cách đây 10 năm được nhắc lại.

Có mặt tại buổi gặp là anh Nguyễn Thái Hà, Hà Anh Đức, Dương Tuấn Hưng... cùng những người khác, đến từ Hà Nội và TP.HCM. Đây là những cựu du học sinh theo học tại các trường đại học lớn của Mỹ từ chương trình học bổng của Qũy Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ (VEF).

Trong số hơn 600 người thụ hưởng chương trình này, khoảng 200 người hiện đang giảng dạy, nghiên cứu ở các cơ sở giáo dục, khoa học của Việt Nam hoặc khởi dựng doanh nghiệp riêng,v.v...

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 1

Đại tá Khuất Biên Hòa, trợ lý Đại tướng nhắc lại "tinh thần thời sự" của bức thư mà Đại tướng Lê Đức Anh gửi các du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ, được viết cách đây 10 năm, vào ngày 24/1/2006

Lúc đó, trước khi bay về Mỹ ăn Tết cùng gia đình, ông Phạm Đức Trung Kiên (Giám đốc điều hành VEF lúc bấy giờ) tới chào và chúc tết Đại tướng.

Khi Đại tướng hỏi về cuộc sống của du học sinh Việt Nam tại Mỹ có gì trở ngại, anh Kiên trình bày: Các em đều là những sinh viên thông minh và chăm ngoan, sang đó lại được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến nên học rất tốt. Chỉ có mỗi nỗi ưu tư đang tồn tại đó là khá nhiều ngành đang được học ở Mỹ, nhưng nước nhà lại chưa có. Tốt nghiệp trở về Việt Nam thì không có đất dụng võ, mà ở lại thì dễ bị gán tiếng "phản quốc" nặng nề. Không chỉ sinh viên mà gia đình cũng lo lắng.

Nghe tới đây, sau phút trầm ngâm, Đại tướng liền chỉ đạo cho ông Hòa thảo ngay tại chỗ "bức thư xuân" để gửi du học sinh xa nhà.

Ông Khuất Biên Hòa nhìn nhận: "Bức thư" là sự cởi trói tâm lý cho nhiều du học sinh, không chỉ là những du học sinh của chương trình VEF. Trong đó, nêu rõ thông điệp "Những người Việt Nam ở bất cứ nước nào trên thế giới cũng đang có sứ mệnh "bảo vệ Tổ quốc từ xa" và "xây dựng đất nước từ xa".

Sau khi trao đổi về những thành tựu và đóng góp của các cựu du học sinh, anh Nguyễn Thái Hà cho biết: Sắp tới đây, khi quỹ VEF kết thúc, các cựu du học sinh vẫn tiếp tục nuôi dưỡng ý nguyện "xây dựng đất nước" từ việc phát triển khoa học công nghệ. Mọi người đang xúc tiến thành lập Hội phát triển khoa học và công nghệ VEF để tập hợp, cộng hưởng con người - ý tưởngnhằm thúc đẩy các hoạt động liên quan.

Đón tiếp các trí thức trẻ đến thăm và chúc Tết, Đại tướng Lê Đức Anh - năm nay 97 tuổi - tự tay ký tặng sách hồi ký và trao đổi một số thông tin.

Ông nói các du học sinh sau khi tiếp thu được kiến thức từ các nền giáo dục tiên tiến, bây giờ trở thành lực lượng quan trọng trong xây dựng đất nước, mà cụ thể là xây dựng nền khoa học công nghệ nước nhà. Nền khoa học nước nhà bước đầu có phát triển nhưng vẫn còn kém xa các nước, nên còn phải cố gắng rất nhiều.

Chỉ tay lên đầu và xuống chân mình, Đại tướng nói sức khỏe của mình bây giờ "rất hạn chế" sau 2 lần tai biến mạch máu não và chấn thương ở chân. Nhưng nhờ sự tiến bộ của ngành y tế nên ông đã phục hồi.

Qũy Giáo dục Việt Nam - Hoa Kỳ được thành lập bởi Quốc hội Hoa Kỳ, mỗi năm dành ngân sách 5 triệu USD cho đến năm 2018. Các hoạt động của VEF được thực hiện với 3 chương trình: Học bổng sau đại học, Học giả và giáo sư Hoa Kỳ giảng dạy tại Việt Nam.

Dưới đây là những hình ảnh của buổi gặp mặt sáng nay. 


buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 2

Các hoạt động trao đổi giáo dục của VEF, theo Đạo luật Quỹ Giáo dục Việt Nam, tập trung vào các ngành khoa học (tự nhiên, vật chất, và môi trường), kỹ thuật, toán học, khoa học sức khỏe (bao gồm y tế công cộng),và công nghệ (bao gồm công nghệ thông tin)

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 3
Các cựu du học sinh VEF hiện đang giảng dạy, nghiên cứu ở các trường đại học, bệnh viện, viện nghiên cứu hoặc mở doanh nghiệp riêng

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 4
Đại tướng Lê Đức Anh: "Các cháu là lực lượng nòng cốt xây dựng nền khoa học công nghệ Việt Nam phát triển"

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 5

Chương trình học bổng bắt đầu hoạt động năm 2030, đã hỗ trợ 547 nghiên cứu sinh Việt Nam theo học các chương trình sau đại học tại 99 trường đại học uy tín của Mỹ. Trong số 337 nghiên cứu sinh đã tốt nghiệp, 238 người nhận bằng tiến sĩ và 99 người nhận bằng thạc sĩ. 47 trong số các nghiên cứu sinh tốt nghiệp đang tham gia chương trình đào tạo học thuật tại Mỹ trước khi trở về Việt Nam và 290 người đã hoàn thành chương trình dưới sự hỗ trợ của VEF. 186 nghiên cứu sinh VEF hiện đang học tập tại Mỹ.

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 6
buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 7

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 8
"Sức khỏe hạn chế nhiều nhưng nhờ ngành y chữa chạy nên tôi đã hồi phục"

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 9

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 10 

Nghe đọc lại bức thư xuân Bính Tý năm 2006

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 11Ký tặng sách
 


buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 12

buc thu dac biet cua dai tuong le duc anh - anh 13 

Tặng sách hồi ký cho các cựu du học sinh

Theo Hạ Anh - Văn Chung - VietNamNet

Bạn cần biết

Những thuốc nên và không nên dùng trong mùa thi

Trong mùa thi do phải chịu áp lực thi cử căng thẳng, cộng thêm thời tiết nắng nóng, khiến nhiều sĩ tử cảm thấy mệt mỏi, đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, tâm lý lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi và lo lắng không biết mình sẽ vượt qua kỳ thi như thế nào.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7