Facebook ngành Y

BS.CK2 Trương Hữu Khanh: Virus Corona vào cơ thể người sẽ làm gì?

BS.CK2 Trương Hữu Khanh
BS.CK2 Trương Hữu Khanh

Trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh Xem thông tin

BS.CK2 Trương Hữu Khanh chia sẻ về việc xảy ra sau khi virus tấn công vào cơ người, quá trình diễn tiến bệnh, khỏi bệnh như thế nào?…

BS.CK2 Trương Hữu Khanh - Hiệp sĩ chống dịch của Liên hợp quốc - trưởng khoa Nhiễm-Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1, TPHCM

Virus vào cơ thể người sẽ làm gì?

- Virus không tự nhân đôi mà phải nhờ tế bào của ký chủ (người hay vật). Nó dùng cấu trúc tế bào của ký chủ để tổng hợp thành nhiều virus con.

- Một lượng virus xâm nhập vào đường hô hấp, tiêu hóa hay qua da không thể phân phát ngay cho người xung quanh vài con để lây lan. Nó cần thời gian để nhân lên và nhân lên đủ số sẽ phát tán, làm cho con người phát ra triệu chứng. Thời gian này gọi là thời gian ủ bệnh.

Một chứng bệnh do vi trùng hay virus có mấy giai đoạn?

- Ủ bệnh: (mới bàn ở trên)

- Tiền chứng: có khi không rõ triệu chứng nhưng đã có thể lây bệnh

- Khởi phát: là bắt đầu sốt nhẹ nhẹ, ho chút chút nếu là bệnh hô hấp

- Toàn phát: ho nhiều sốt nhiều và phát tán virus nhiều

- Hồi phục: hết dần triệu chứng, đa số virus cũng hết dần do nó thích vậy và cũng do cơ thể đã tạo kháng thể và có thể “xực” hết virus và hết bệnh như trước đây.

Virus có thể phát tán virus từ khi tiền chứng (chứ không phát tán trong giai đoạn ủ), tăng dần khi toàn phát và giảm dần khi hồi phục. Do vậy chỉ có lây giai đoạn tiền chứng chứ không lây giai đoạn ủ bệnh.

Rất nhiều virus lây trong gia đoạn tiền chứng 1-2 ngày như sởi quai bị, rubella, thủy đậu ...

Người có virus mà không có triệu chứng và tiếp tục lây bệnh và vẫn không có triệu chứng thì gọi là người-lành-mang-trùng chứ không phải ủ bệnh.

BS Trương Hữu Khanh bác bỏ thông tin lan truyền trên mạng về cách phân biệt bệnh nhân Corona và cảm cúm thông thường, ông ngạc nhiên về thông tin này: "Ủa, ở đâu ra?" - Ảnh: FB Huu Khanh Truong

- Bệnh nhân mới của Việt Nam có thể là bệnh nhẹ không xác định khai thác rồi triệu chứng (bệnh nhẹ, không xác định được chính xác là bệnh gì, khai thác bệnh sử và các triệu chứng có nhiều yếu tố nghi ngờ - AloBacsi) hay người-lành-mang-trùng, 2 tình huống này cách ly đều tốt.

Với bệnh nhân này là tin xấu hay tin tốt - cũng là tốt.

Cô Vy mới đang chuyển dần thành cô Vy cũ dễ thương chỉ làm ra cảm lạnh.

Nếu có người-lành-mang-trùng lang thang mà lây bệnh lung tung thì sẽ rất nhiều bệnh nhân bệnh hô hấp gần đây, trong khi cả người lớn và trẻ em mùa này rất ít bệnh.

Ở bệnh viện nhi không có nhiều bệnh hô hấp và cũng không thấy nhiều trường hợp viêm phổi, nói chung là ế nhệ và đang giai đoạn nghỉ ngơi, chỉ có các khoa chống cô Vy mới thì căng chút thôi, chắc bệnh viện người lớn cũng vậy. Cũng có thể nhờ rửa tay mà bệnh nó bớt theo.

Nếu tin tốt thì quay lại vẫn là phòng ngừa như mấy bữa nay, và phải có trách nhiệm với đối tượng nguy cơ - cũng đã bàn mấy bữa nay. Cùng làm đúng, cùng có trách nhiệm với người thân và người xung quanh thôi.

Một mẩu chuyện vui được BS Trương Hữu Khanh chia sẻ trên trang cá nhân - Ảnh: FB Huu Khanh Truong

Khả năng trẻ em bị nhiễm virus Corona?

Cô Vy vịt không thích con nít, cô có nhào vô con nít cũng không làm gì được bọn trẻ. Điều này thống kê thấy rõ ràng qua các lần cô Vy cũ và mới tấn công. Nhiều người trong giới y khoa tìm và tìm, lý và luận để lý giải thích.

Một trong những lý thuyết có thể và có thể là nhờ con nit được tiếp cận các vaccin và tạo miễn dịch chéo. Đã có nghiên cứu cho thấy vaccin sởi làm giảm tỷ lệ mắc bệnh virus hợp bào. Thế mà có rất nhiều trẻ nhỏ không được phụ huynh lo đi chích ngừa sởi - có nhiều phụ nữ ở tuổi sinh sản không nghĩ tới chích ngừa sởi mới đau chứ - bệnh sởi vẫn còn.

Còn vài lý thuyết cho thấy cô Vy không làm gì được bọn trẻ nữa nhưng hết dịch bàn cho nghe. Nhưng cũng phải dạy cho bọn trẻ cách phòng ngừa, đặc biệt là rửa tay đấy.

Khẩu trang y tế mang sai cách còn nguy hiểm hơn

Khẩu trang có nhiều loại, khẩu trang y tế là dành cho dân y tế dùng. Dân y tế được hướng dẫn và biết đeo thứ nào loại nào cho bảo vệ mình và bảo vệ người bệnh.

Dân thường muốn dùng khẩu trang y tế thì phải tìm hiểu cần không, dùng đúng không? Dân thường mang khẩu trang y tế không đúng còn hại hơn.

Khẩu trang y tế mang lâu rất khó chịu, khó khăn khi nói chuyện với người đối diện. Khi đi một vòng coi dân thường mang khẩu trang y tế mới thấy quá nguy hiểm cho họ.

Mang không đúng thì cũng như không, hở mũi là thường thấy nhất, hở mũi thì cũng như không vì không khi hít vào chủ yếu là mũi.

Mang xong khi muốn nói chuyện hay ngộp quá kéo xuống, kéo xuống cằm, kéo xuống cổ, xong kéo lên, nhìn thấy ớn quá. Làm như vậy thì chính là đưa tác nhân gây bệnh lên mũi và miệng: có bao nhiêu vi rút bám quanh da sẽ đi thẳng vào mũi miệng, bệnh là cái chắc!

Nếu không cần mang thường xuyên nơi đông người thì đừng mang khẩu trang y tế, vì mang không đúng nguy cơ cao hơn.

Mang theo vài cái khăn giấy che miệng khi đi vào nơi đông người an toàn hơn nhiều.

RỬA TAY RỬA TAY VÀ RỬA TAY QUAN TRỌNG HƠN.
RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG LÀ TỐT NHẤT!

FB Huu Khanh Truong

AloBacsi tổng hợp
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Chủ đề

Dịch viêm phổi virus Corona Vũ Hán

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều