Chat với bác sĩ

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên: Bố mẹ thiếu máu, con sinh ra có mắc bệnh tan máu bẩm sinh?

Triệu chứng u lợi ác tính, khối bướu giáp siêu âm đánh giá TIRADS 4 có nguy cơ ung thư, rối loạn ám ảnh cưỡng chế... Tất cả những vấn đề trên sẽ được BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên giải đáp cho bạn đọc.

BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

NỘI DUNG TƯ VẤN

ZL Tường Vi

Cho tôi hỏi thuốc Paroxetine 20mg liều dùng sáng 1/2 viên, và thuốc Sullivan( Amisulprid 100mg) liều dùng tối 1/2 viên, có sử dụng chung cùng trong ngày được không ạ? Con gái tôi 22 tuổi, bị trầm cảm nên dùng thuốc này. Thuốc Amisulprid vẫn đang dùng buổi tối do bác sĩ bệnh viện kê đơn , nhưng tôi mới cho cháu đi khám thêm ở phòng mạch thì bác sĩ khác cho thêm thuốc Paroxetine dùng vào buổi sáng. Nên tôi muốn hỏi bây giờ tôi dùng kết hợp 2 thuốc này có được không ạ? Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Điều trị trầm cảm bằng phác đồ kết hợp 2 thuốc thường áp dụng, đa số đều an toàn và cho hiệu quả tốt. Việc dùng chung 2 thuốc có thể làm gia tăng tác dụng phụ nhưng liều sử dụng thấp nên bạn không cần phải lo lắng quá.

Bạn nên cho bé tái khám thường xuyên ở bác sĩ chuyên khoa Tâm thần kinh để được điều chỉnh thuốc và hỗ trợ tâm lý thích hợp bạn nhé!

Thân mến.

 

ZL Tan Huyen

Em là nam, 32 tuổi. Thi thoảng chơi thể thao xong em hơi đau chỗ cổ chân. Em mới đi xét nghiệm máu thì chỉ số acid uric lúc tăng lúc giảm, hiện tại là 568. Bác sĩ sau khi khám kết luận gout ạ. Bệnh này nên điều trị thế nào hay dùng thuốc nào để hạ acid uric ạ? Năm ngoái em cũng đã từng bị tăng acid uric, sau đó ăn kiêng và tập thể thao, đi kiểm tra thì chỉ còn 390.

Chào bạn,

Chỉ số acid uric máu tăng là một nguy cơ của bệnh gout nhưng triệu chứng bạn mô tả đau cổ chân khi vận động nhiều không phải là dấu hiệu của bệnh này. Gout là bệnh lý đau khớp do viêm, khi bị Gout cấp tính, người bệnh thường xuất hiện những cơn đau khớp dữ dội, rát bỏng.

Các triệu chứng này thường xuất hiện vào khoảng nửa đêm hoặc gần sáng, nhất là sau các bữa ăn có nhiều đạm, uống bia, rượu. Tại các khớp bị đau có hiện tượng viêm rõ rệt (sưng, nóng, đỏ, đau).

Trường hợp của bạn có thể đau ở vùng cổ chân do mô mềm hoặc do thoái hoá khớp cổ chân, có thể phát sinh do chấn thương trong quá trình chơi thể thao. Nếu đau nhiều, ảnh hưởng sinh hoạt và tập luyện, bạn nên khám chuyên khoa Xương Khớp để được hướng dẫn cách chăm sóc và tập luyện đúng cách bạn nhé!

Thân mến.

 

Bich Phan - ptbich...@gmail.com

Thưa bác sĩ, hiện tại em đang mang thai tháng thứ 6. Vừa rồi em đi tầm soát thì xét nghiệm máu của em có chỉ số thấp: MCV 75.2; MCH 25.2. Bác sĩ nơi em khám bảo là thấp nên chỉ định chồng em phải xét nghiệm. Chồng em có chỉ số là: MCV 71.9; MCH 22.4. Bác sĩ chỉ nói là theo dõi. Em khá lo lắng là vợ chồng em đều thiếu máu, với chỉ số như thế thì con em sinh ra có nguy cơ mắc bệnh tan máu bẩm sinh không? Hiện tại em đã có một bé gái đầu lòng 15 tháng tuổi chưa thấy biểu hiện về căn bệnh đó. Em cần phải làm gì để bé sinh ra không mang căn bệnh tan máu bẩm sinh? Xin bác sĩ giải đáp giúp em. Cảm ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Cả hai vợ chồng bạn đều có chỉ số thể tích hồng cầu nhỏ, không rõ có thiếu máu hay không. Tuy nhiên, không phải trường hợp hồng cầu nhỏ nào cũng là Thalassemia (Bệnh thiếu máu tán huyết di truyền), thiếu máu hồng cầu nhỏ còn có thể gặp khi thiếu sắt, tình trạng viêm mạn... Ngoài ra, gen gây bệnh Thalassemia có nhiều loại, người bị bệnh hoặc người lành mang gen bệnh đều có nguy cơ sinh con ra mắc bệnh với mức độ nặng nhẹ khác nhau tuỳ từng trường hợp kết hợp.

Chỉ số xét nghiệm máu của hai bạn chỉ nằm trong diện nghi vấn có Thalassemia, có khả năng sinh con ra bị bệnh, dù cho bé đầu không bị bệnh thì bé thứ hai vẫn có nguy cơ. Hơn nữa tuổi có bé gái đầu còn khá nhỏ, đôi khi chưa có biểu hiện rõ ràng.

Tốt nhất 2 bạn nên tới khám ở phòng khám có chuyên khoa Huyết học, hoặc phòng khám tiền sản để được làm thêm điện di Hemoglobin, xét nghiệm gene Thalassemia làm rõ chẩn đoán và tư vấn cụ thể nguy cơ mắc bệnh bạn nhé!

Thân mến.

 

Duy Nguyen - hoangduy...@gmail.com

Chào bác sĩ, bác sĩ ở Bình Dân cho em uống 3 loại thuốc: Androil Testocaps 40MG / 1 ngày 3 lần; Proxerex / 1 ngày 1 lần (buổi sáng); Tadalafil / 2 ngày 1/2 viên vào buổi tối. Hiện tại em thì cảm thấy cương cứng rất tốt, nhưng cứ hết thuốc thì khi quan hệ bị xìu và giảm nội tiết tố. Vì sao cứ hết thuốc thì giảm nội tiết tố và chẳng lẽ cứ phụ thuốc cả đời sao ạ? Cám ơn bác sĩ.

Chào bạn,

Trong phần tư vấn trước, bác sĩ đã liệt kê một số nguyên nhân thường gặp nhất gây suy giảm testosteron trong máu. Nếu bạn điều chỉnh được, khả năng tiết hormon này của cơ thể có thể hồi phục.

Testosterone ngoại sinh là những loại thuốc đặc trị dành cho các bệnh lý nghiêm trọng như: suy sinh dục- suy hạ đồi, tuyến yên; tổn thương các ống sinh tinh không hồi phục; thiểu tinh nguyên phát - những căn bệnh nguy hiểm cần có sự chẩn đoán và can thiệp của bác sĩ chuyên khoa nội tiết.

Trường hợp của bạn tôi không rõ đã được làm những xét nghiệm gì và chẩn đoán nguyên nhân do đâu, nhưng nếu sử dụng quá lâu sẽ ức chế sản sinh testosterone nội sinh và phải chịu lệ thuộc vào thuốc. Do đó tốt nhất bạn nên khám chuyên khoa nội tiết để được tư vấn trực tiếp và điều chỉnh thuốc bạn nhé!

Thân mến.

Câu trước: http://alobacsi.com/vi-sao-nong-do-testosterone-giam-khi-het-thuoc-kbol148785.html

 

Phu Khanh - haih...@...com.vn

U lợi nếu ác tính thì có triệu chứng như thế nào vậy bác sĩ?

Chào bạn,

Có nhiều triệu chứng gợi ý ung thư khoang miệng nói chung và ung thư lợi nói riêng.Giai đoạn sớm khó phân biệt với các tổn thương lành tính khác. Đó có thể là những vết loét không lành ở lưỡi, sàn miệng hoặc niêm mạc má. Các vết loét này có thể đau, chảy máu nhưng trong một vài trường hợp có thể không gây khó chịu gì.

Khi tổn thương lớn lên mới xuất hiện thêm nhiều triệu chứng như xuất hiện đau hoặc đau tăng lên, nuốt đau, đau tai, thay đổi giọng nói, không phối hợp được động tác nuốt hoặc xuất hiện hạch cổ.

Một vết loét sau 3 tuần không khỏi hoặc hạch cổ mới xuất hiện không tìm được nguyên nhân viêm nhiễm thì nên khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt bạn nhé!

Thân mến.

 

Khánh Hưng - Hunghay...@gmail.com

Xin chào bác sĩ, em nay 18 tuổi, bị lõm ngực, chỉ số Haller là 244/66=3.6. Vậy có cần phải phẫu thuật không ? Hay chỉ cần tập vật lý trị liệu là sẽ đỡ? Em cảm ơn.

Chào bạn,

Lõm ngực có chỉ số Haller 3,6 được xem là lõm ngực nặng, tuy nhiên, chỉ định phẫu thuật còn dựa vào tuổi bệnh nhân, triệu chứng cơ năng và cơ địa bệnh nhân, dựa trên đánh giá của bác sĩ phẫu thuật. Do đó, bạn nên khám chuyên khoa để được tư vấn trực tiếp bạn nhé!

Thân mến.

 

Quỳnh - bebi...@gmail.com

Thưa bác sĩ , người nhà em nữ 42 tuổi, siêu âm tuyến giap thì kết quả là :

- Thùy phải: có nhiều cấu trúc echo hỗn hợp, bờ đều , giới hạn không rõ, có thoái hóa dạng nang bên trong, tăng sinh mạch máu nhiều xung quanh dmax #7,7 x 12,2 mm

- Thùy trái: có vài cấu trúc dạng nang, bờ đều, giới hạn rõ, có nốt vôi hóa bên trong , tăng sinh mạch máu ít xung quanh - Hạch cổ (-)

Kết luận :

- Nhân giáp thùy phải (Tirads 4)

- Nhân giáp thùy trái (Tirads 2-3)

Cho em hỏi vậy là có ác tính không bác sĩ? Em cám ơn.

Chào bạn,

Kết quả siêu âm có giá trị gợi ý, khối bướu giáp siêu âm đánh giá TIRADS 4 thường có nguy cơ ung thư từ 10-50%.

Với kết quả này, bạn nên khám chuyên khoa Ung Bướu để xem xét sinh thiết kim nhỏ bướu giáp nhằm loại trừ bệnh lý ác tính bạn nhé!

Thân mến.

 

Mã Ngọc Khoa - khoab...@gmail.com

Thưa bác sĩ, em mang tâm trạng lo âu bất an khoảng hơn 3 tháng nay rồi. Nguyên nhân là do em sợ bị lây bệnh truyền nhiễm. Hàng ngày hay xuất hiện tâm trạng hơi chộn rộn pha chút lo lắng, nó làm em cảm thấy bất an. Em suy diễn đặt ra nhiều giả thiết và lo lắng với những suy nghĩ đó, nghi ngờ những người có thể mang đến nguy cơ lây bệnh cho mình (em lo lắng khi đi tiêm phòng, bác sĩ tiêm phòng có thể làm lây nhiễm vì gì đó). Cảm giác đó nó rất khó chịu trong người, nó làm em mụ mị, không tập trung nghĩ được việc gì khác, mất đi ý chí, niềm tin, hứng thú với công việc trong cuộc sống. Bác sĩ cho em lời khuyên với ạ.

Chào bạn,

Bệnh nhân mắc rối loạn ám ảnh cưỡng chế luôn có ý nghĩ ám ảnh, lo lắng, buộc mình phải thực hiện một hành vi nào đó mà không có lý do chính đáng như luôn muốn rửa tay thật sạch, ở sạch quá mức, luôn kiểm tra nhiều lần một việc đã làm dù biết rõ không vấn đề gì trước đó…

Nếu những lo lắng vô lý này kéo dài quá lâu, ảnh hưởng tới sinh hoạt, công việc thì cần được khám chuyên khoa tâm thần kinh và tư vấn tâm lý để sớm hồi phục và trở về sinh hoạt bình thường bạn nhé!

Thân mến.

 

Nghiêm Hải - beom...@gmail.com

Bác sĩ cho con hỏi là trước đó con có sử dụng thuốc chữa đau răng và nhiễm khuẩn trước đó vài ngày, vậy có ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm không ạ?

Chào bạn,

Bác sĩ không rõ bạn chữa đau răng và nhiễm khuẩn bằng thuốc gì, nếu chỉ sử dụng trong khoảng 2-3 ngày thường không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm.

Bạn nên kiểm tra lại sau 3 tháng để có kết quả đáng tin cậy nhất bạn nhé!

Thân mến.

Câu trước 148436:

http://alobacsi.com/xet-nghiem-ab-ag-sau-28-hanh-vi-nguy-co-co-phat-hien-hiv-khong-kbol148436.html

Cồng thông tin tư vấn sức khỏe Alobacsi.com
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật

Đọc nhiều