Tiêu hóa - Gan - Mật

BS xem giúp em kết quả xét nghiệm máu?

Dạ em chào BS, Em đã đi xét nghiệm máu nhiều lần và đều ra kết quả bị viêm gan B dương tính. 2 lần gần đây nhất em đi Viện Pasteur xét nghiệm, dựa vào kết quả xét nghiệm, BS ở đây nói em tiếp tục theo dõi và 6 tháng sau quay lại tái xét nghiệm. Em cầm bảng xét nghiệm lần 2, có 1 vài chỉ số bất thường về huyết học và miễn dịch so với Phiếu xét nghiệm tham chiếu nhưng BS không giải thích gì nhiều mặc dù em có hỏi. Vì vậy, em kính nhờ BS xem chỉ số dưới đây và giải thích thêm cho em bớt lo lắng với ạ. Em xin chân thành cảm ơn. 1. Lym: 47.3 (20-40)% 2. Hồng cầu (RBC): 4.00 (4.2-5.4) 10^12/L 3. Dung dịch H/c (hct): 35.0 (36.1 -50.2)% 4. HBeAg: dương tính 5.03 (COL < 1.0) SHLS/QTXN/05 (MD)
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ý thân mến,

Kết quả xét nghiệm trên gồm 2 xét nghiệm chính:

Một là xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu bằng máy đếm laser. Kết quả tổng phân tích tế bào máu cho thấy số lượng hồng cầu (RBC) và dung tích hồng cầu (HCT) giảm nhẹ, là có thiếu máu nhẹ, giai đoạn sớm, có thể có liên quan đến việc em xét nghiệm máu quá nhiều. Em cần ăn uống bồi bổ thêm, chưa cần uống thuốc bổ máu. Tỷ lệ lympho hơi tăng nhẹ có thể do tình trạng nhiễm siêu vi (viêm gan B) gây nên, ở mức này cũng không có gì nguy hiểm.

Hai là xét nghiệm HBeAg dương tính. HbeAg là dấu ấn của sự nhân đôi của virus gây viêm gan siêu vi B. HbeAg dương tính thường kèm với nồng độ virus trong máu cao, khả năng lây nhiễm cao. Để điều trị bệnh viêm gan B, em có thể khám tại nhiều bệnh viện, như BV Nhiệt đới, chuyên khoa Gan mật ở các bệnh viện đa khoa, khám ở đâu mà em cảm thấy bản thân được chăm sóc và quan tâm, tư vấn hợp lý thì sẽ tốt cho em hơn.

Trân trọng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường