Logo Alobacsi

Câu hỏi:

BS ơi, liệu em có bị đái tháo đường thai kỳ không ạ?

Được hỏi bởi Dothithanhthuy - dothithanhthuy****@gmail.com
Quan tâm
10/06/2018 16:28
Xin chào BS,

Nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống (75g glucose) 3 màu cho người bệnh thai nghén:

Lúc đói 79.6mg/dl

Sau ăn 1h 163.3mg/dl

Sau ăn 2h132.6mg/dl

Vậy có bị sao không ạ? BS kêu 3 tuần sau kiểm tra đường huyết nữa.
Kiểm tra đường huyết khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Kiểm tra đường huyết khi mang thai. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Với kết quả trên cho thấy em chưa có bệnh lý tiểu đường thai kỳ hoặc rối loạn đường huyết. Vì vậy, em có thể yên tâm và tiếp tục theo dõi theo hướng dẫn của BS điều trị.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Đái tháo đường thai kỳ là bệnh tiểu đường phát triển trong quá trình mang thai ở khoảng tuần thứ 24. Bệnh ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường (glucose) của các tế bào trong cơ thể và là nguyên nhân gây ra lượng đường cao trong máu, điều này không tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi. Lượng đường máu sẽ trở lại bình thường sau khi sinh. Tuy nhiên, nếu đã bị bệnh đái tháo đường thai kỳ, bạn sẽ có nguy cơ mắc đái tháo đường tuýp 2. Vì vậy, bạn cần phải tiếp tục điều trị với bác sĩ để theo dõi và quản lí lượng đường trong máu. Nếu đang mắc đái tháo đường tuýp 1 hoặc 2 nhưng muốn có con, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi mang bầu. Nếu bạn không điều trị hay kiểm soát bệnh đái tháo đường sẽ gây nguy hại đến thai nhi.

Đ
ái tháo đường thai kì là một trong những biến chứng phổ biến nhất khi mang thai, tác động đến 1/10 mẹ bầu và thường gặp nhiều hơn ở những người béo phì. Bạn có thể kiểm soát bệnh này bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo bác sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Ăn uống lành mạnh: chọn những thực phẩm giàu chất xơ và ít chất béo, calo. Ngoài ra, bạn cần tập trung ăn các loại hoa quả, rau xanh và ngũ cốc. Chú ý đến sự đa dạng của thức ăn để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình nhưng không ảnh hưởng đến hương vị và dinh dưỡng bữa ăn. Bạn cũng cần chú ý đến quy mô bữa ăn;
- Luôn luôn vận động: đi bộ hàng ngày, đạp xe, bơi lội 30 phút mỗi ngày. Nếu không thể luyện tập trong 30 phút, bạn có thể lựa chọn các khoảng thời gian ngắn hơn;
- Giảm cân trước khi mang thai: giảm cân trước khi mang thai giúp cho quá trình thai kỳ khỏe mạnh. Bạn cần tự động viên bản thân bằng những lợi ích lâu dài khi giảm cân, chẳng hạn như có trái tim khỏe mạnh, nhiều năng lượng hơn và tự tin vào bản thân.

Danh bạ ngành y

Những lợi ích khi đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc

Khi dùng bất cứ loại thuốc nào, người bệnh cần phải đọc kỹ tờ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thuốc, mục đích cuối cùng giúp việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả... đặc biệt là đối với các thuốc không kê đơn - OTC.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7