Tuổi teen

BS ơi, cháu bị tắt kinh 6 tháng nay, vậy cháu có bị bệnh gì không?

Thưa bác sĩ, Cháu có kinh nguyệt từ cuối năm lớp 7, lúc đầu thì nó cũng không đều nhưng tháng nào cũng có. Tới năm lớp 11 thì kinh nguyệt bắt đầu bị rối loạn. Và tới bây giờ thì đã 6 tháng không thấy kinh nguyệt. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi như vậy cháu có bị bệnh gì không ạ? (Park Seul Hyo)
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh
BS.CK1 Châu Thị Kiều Oanh

Bệnh viện Sài Gòn ITO, Bệnh viện quận 1, TPHCM Xem thông tin

Tình trạng của cháu là rối loạn kinh nguyệt, trễ kinh 6 tháng nay. Trễ kinh thường xuyên có thể do sự mất cân bằng của các hormone estrogen, progesterone hay hormone tuyến dưới đồi. Những tác nhân gây ra sự mất cân bằng này có thể do:

 

- Việc học tập và làm việc căng thẳng gây ảnh hưởng đến quá trình phóng noãn gây tình trạng trễ kinh, nếu gặp trường hợp này thì chỉ cần điều chỉnh chế độ sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý, để tinh thần ổn định trở lại thì sẽ xóa bỏ được tình trạng trễ kinh.

 

- Hoặc cháu đang áp dụng chế độ ăn kiêng để giảm cân dẫn đến cơ thể thiếu hụt một số chất dinh dưỡng cũng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt biến mất. Việc ham vận động, luyện tập thể dục thể thao căng thẳng cũng ngăn cản kinh nguyệt xuất hiện.

 

Ngoài ra, tình trạng tr kinh cũng cảnh báo một số bệnh nguy hiểm như hội chứng buồng trứng đa nang, tuyến giáp hoạt động kém, u tuyến yên... Cháu xem mình có thể thuộc nhóm nguyên nhân nào, nếu nghi ngờ bệnh lý thì đi khám sớm nhé.
Thân ái!
BS Chuyên khoa của AloBacsi

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

Đặc biệt, từ ngày 15/6/2011, danh sách BS tư vấn Khám bệnh Online của AloBacsi có thêm hai chuyên gia tâm huyết.

Đó là GS - BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng - Nguyên giám đốc BV Từ Dũ sẽ "gỡ rối" cho chị em về bệnh phụ khoa.

Và, TS.BS Lê Tuyết Hoa - 20 năm công tác tại BV Chợ Rẫy - chuyên ngành Đái tháo đường - Nội tiết sẽ giải đáp mọi thắc mắc về Nội Tiết - Tiểu đường.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email:
info@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung, vấn đề cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.

AloBacsi.vn