Da liễu - Dị ứng

Bỏng cồn cấp độ 2, điều trị như thế nào?

Chào BS, Em bị phỏng cồn cấp độ 2 (0,8%) đã gần 1 năm từ cổ-vai. Em đi BS thẩm mỹ từ đó đến nay nhưng không khỏi. BS tư vấn giúp em cách điều trị, em vô cùng biết ơn!
Làm mát vết thương khi bị bỏng nước sôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Làm mát vết thương khi bị bỏng nước sôi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Thu,

Em chỉ nói chung chung là em đi BS thẩm mỹ mà không nói rõ là em đã được điều trị những gì.

Trường hợp bỏng cồn cổ vai có tình trạng có rút da gây hạn chế vận động hoặc để lại sẹo lồi thì có thể phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép da. Em nên đến khám và tư vấn trực tiếp tại BV lớn có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ hoặc chuyên khoa bỏng, từ đó BS sẽ tư vấn và đưa ra phương pháp điều trị cụ thể hơn.

Còn nếu đi BS thẩm mỹ, sử dụng thuốc thoa hoặc laser thì chỉ giúp cải thiện mà không làm giảm được tình trạng hạn chế vận động hoặc sẹo.

Cũng cần lưu ý với em, nếu em có cơ địa sẹo lồi thì những biện pháp can thiệp có thể làm nặng hơn tình trạng sẹo lồi, do đó thường BS sẽ ưu tiên điều trị bằng những biện pháp giải phóng vận động do bỏng gây ra.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:Bỏng có thể do nhiều tác nhân gây ra và là một trong những chấn thương phổ biến nhất tại nhà. Không chỉ đơn thuần chỉ là cảm giác nóng rát, bỏng có thể là tổn thương da nghiêm trọng, làm cho các tế bào xung quanh bị ảnh hưởng hoặc chết đi. Có nhiều loại bỏng, dựa trên mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô.

Da là lớp đầu tiên bảo vệ cho cơ thể và bỏng có thể phá hủy sự bảo vệ đó. Tất cả các loại bỏng, nếu bạn không điều trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Bỏng lạnh: để vết bỏng dưới vòi nước lạnh trong vòng 10 đến 15 phút cho đến khi cơn đau giảm xuống. Bạn cũng có thể dùng khăn sạch làm ẩm bằng nước mát. Bạn không được sử dụng đá trực tiếp trên vết bỏng vì có thể gây hại thêm;
- Tháo nhẫn hoặc vật siết chặt khác ra khỏi vùng da bị bỏng: hãy làm một cách nhanh chóng nhưng nhẹ nhàng;
- Không phá vỡ các mụn nước nhỏ: nếu mụn nước vỡ, hãy nhẹ nhàng rửa sạch bằng xà bông nhẹ và nước, dùng thuốc mỡ chứa kháng sinh thoa lên, đắp lại bằng một miếng băng gạc không dính;
- Sử dụng kem dưỡng ẩm, lô hội hoặc gel: việc này có thể làm dịu vùng bỏng và ngăn ngừa khô da;
- Sử dụng thuốc giảm đau thông thường: thuốc có ở tất cả các quầy thuốc như ibuprofen (Advil®, Motrin IB®, các biệt dược khác), naproxen (Aleve®) và acetaminophen (Tylenol®, các biệt dược khác);
- Chích ngừa uốn ván: hãy đảm bảo rằng bạn đã tiêm phòng đầy đủ. Các bác sĩ khuyến cáo người dân nên tiêm uốn ván ít nhất 10 năm một lần;
- Sử dụng kem chống nắng và kem dưỡng ẩm thường xuyên: dù vết bỏng nhỏ hay nghiêm trọng, bạn cũng cần phải dùng các sản phẩm này khi vết thương lành hẳn.