Tin Y tế

Bộ Y tế lên tiếng chữa ung thư bằng nano vàng

Bộ Y tế đã lên tiếng về việc quảng cáo nano vàng có giá từ 10 - 14 triệu đồng/chai, được quảng cáo có thể "diệt" ung thư khiến nhiều người bệnh tin tưởng mua dùng.

Nano vàng chữa ung thư là không có cơ sở khoa học

Ngày 19/7, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng đăng tải thông tin với nội dung quảng cáo nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư.

Ông Vũ Tuấn Cường Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết: Hiện nay, trên trang https://www.facebook.com/hathang.doan.3 có giới thiệu và quảng cáo sản phẩm nano vàng như một dạng thuốc chữa ung thư, kèm theo một video clip với tiêu đề: Thành công bước đầu trong quá trình thử nghiệm nano vàng” trong đó có nội dung nano vàng sạch vẫn đang trong quá trình thử nghiệm chuyên sâu tế bào trên chuột bạch.

Qua kiểm tra, xác minh, Cục Quản lý Dược khẳng định: Đơn vị này chưa cấp phép lưu hành cho sản phẩm nano vàng chữa ung thư.

Theo quy định tại Điều 6, Luật Dược năm 2016: Các hành vi bị cấm trong kinh doanh dược: Kinh doanh thuốc thử lâm sàng; kinh doanh thuốc chưa được phép lưu hành.

Các hành vi bị cấm trong quảng cáo thuốc: Sử dụng kết quả nghiên cứu lâm sàng, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng, kết quả kiểm nghiệm, kết quả thử tương đương sinh học chưa được Bộ Y tế công nhận để quảng cáo thuốc.

Để bảo đảm an toàn cho người sử dụng và bảo đảm việc thực hiện quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, Cục Quản lý Dược đề nghị Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) có biện pháp chấm dứt hoạt động của trang mạng nói trên.

Liên quan đến nano vàng chữa ung thư, PGS.TS Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K khẳng định: Hiệp hội thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) và cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) chưa cho phép thử nghiệm nano vàng trên người bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, nano vàng không có tên trong danh mục thuốc điều trị ung thư. Việc sử dụng hạt nano vàng tự do để điều trị ung thư là không có cơ sở khoa học thuyết phục, tích lũy hạt nano vàng ở các cơ quan quan trọng của cơ thể có thể gây ra các độc tích cấp tính và mạn tính gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Theo L.Hà - Lao động

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Tin liên quan

Mới cập nhật