Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bố từng uống thuốc diệt cỏ, liệu thai nhi có bị ảnh hưởng?

Được hỏi bởi thu - duongt****@gmail.com
Chào BS,

Em năm nay 33 tuổi, là nam. Vào năm 12 tuổi em có uống phải 1 lượng nhỏ thuốc trừ cỏ, khiến cho cổ họng bị nóng rát như uống rượu nồng độ cao. Và tình trạng nóng ruột xảy ra từ sáng tới chiều.

Hôm đó em không có sự hỗ trợ giải độc gì hết nhưng qua hôm sau thì bình thuờng. Do sợ nên không dám nói ai biết.

Kính thưa BS, cho em hỏi là sau này khi lấy vợ có ảnh hưởng tới thai nhi không? Em nghe nói chất trừ cỏ độc giống như chất dioxin.

Em đang hoang mang lắm. Xin BS cho em lời khuyên!
bo tung uong thuoc diet co lieu thai nhi co bi anh huong - anh 1
Một số loại thuốc diệt cỏ thông dụng. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thuốc trừ cỏ có rất nhiều loại, tôi không biết 20 năm trước em đã uống loại nào, tuy nhiên thông thường những loại thuốc diệt cỏ, diệt sâu rầy sẽ gây biến chứng tức thời (bỏng thực quản - dạ dày, bỏng đường hô hấp) và để lại di chứng là ho khan, khó thở kéo dài hoặc nuốt nghẹn, hoặc biến chứng nặng là tử vong ngay lúc đó.

Dioxin thông thường dùng làm thuốc khai hoang, diệt cỏ với nồng độ cao và có thể gây dị dạng, quái thai và điều quan trọng là phải thường xuyên tiếp xúc thì nguy cơ sẽ tăng cao, nhưng đâu chắc là thuốc em uống lúc đó có dioxin.

Chuyện của em đã qua rồi và em đã sống rất tốt, không bị di chứng gì hết, như vậy cứ vui vẻ đi, bởi vì mình không thay đổi được quá khứ.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc bảo vệ thực vật là các loại hoá chất do con người sản xuất ra để trừ sâu bệnh và cỏ dại có hại cho cây trồng. Thuốc bảo vệ thực vật được phân thành hai loại chính là thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ. Các loại thuốc này có ưu điểm là diệt sâu bệnh, cỏ dại nhanh, sử dùng lại đơn giản, nên được nông dân ưa thích. Tuy nhiên, các loại thuốc trừ sâu đều có tính độc cao.

Trong quá trình dùng thuốc, một lượng thuốc nào đó có thể đi vào trong thân cây, quả, hoặc dính bám chặt trên lá, quả. Người và động vật ăn phải các loại nông sản này có thể bị ngộ độc tức thời đến chết, hoặc nhiễm độc nhẹ, từ từ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Do trình độ hạn chế, một số nông dân không tuân thủ đầy đủ các quy định về sử dụng, bảo quản thuốc trừ sâu, có người cất thuốc vào chạn, vào tủ quần áo, nên đã gây nên những trường hợp ngộ độc, thậm chí chết thảm thương do ăn nhầm phải thuốc.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên quan giữa thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng và các vấn đề sức khỏe như ung thư, chứng tăng động giảm chú ý và các rối loạn thần kinh; đặc biệt, nếu tiếp xúc nhiều sẽ gây suy yếu hệ miễn dịch. Một số bác sĩ cũng cảnh báo rằng sự tăng trưởng của não bộ trẻ em có thể bị tổn thương do thuốc trừ sâu trong thực phẩm.


Danh bạ ngành y

bs ck2 nguyen huu tam gay xuong dut day chang dieu tri the nao

BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm: Gãy xương, đứt dây chằng điều trị thế nào?

14g thứ sáu (15/2), BS.CK2 Nguyễn Hữu Tâm - trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Nhân dân 115 giải đáp câu hỏi về điều trị gãy xương, đứt dây chằng và các tai nạn khác với bạn đọc Cổng thông tin Tư vấn sức khỏe AloBacsi.

Click chọn theo tỉnh, thành

Sau Pháp, đến lượt Nga thu hồi thuốc ho chứa Fenspiride

Cơ quan Giám sát bảo vệ sức khỏe Liên bang Nga (Roszdravnadzor) vừa ra lệnh thu hồi toàn bộ thuốc ho Eurespal có chứa hoạt chất Fenspiride do Hãng dược Pháp Les Laboratoires Servier sản xuất. Thuốc này được quảng cáo rộng rãi ở Việt Nam.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7