Bệnh về phổi

Bố tôi có khối u phổi, liệu có phải là ung thư không?

Thưa BS, Biểu hiện của ung thư phổi là sao, có đau đớn gì không ạ? Bố tôi bị một khối u 5.7×5.9 ở thùy 1,2,3 phổi phải mà không có biểu hiện đau đớn, xin cho hỏi có phải là ung thư không ạ? Xin cảm ơn BS.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Khối u ở phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Khối u ở phổi. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Ung thư phổi trong giai đoạn đầu thường không có triệu chứng, chỉ khi khối u lan rộng đến những vùng có thần kinh chi phối, hoặc xâm lấn cơ quan xung quanh thì mới gây ra triệu chứng.

Trường hợp của bố bạn chưa chắc khối u này là ung thư, có thể là u lành hoặc u lao… Bạn nên đưa ba mình tới khám chuyên khoa Hô hấp để làm rõ chẩn đoán bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Một khối u phổi là kết quả của sự phân chia và phát triển bất thường của các tế bào trong mô phổi, hoặc trong đường hô hấp dẫn đến phổi. Quá trình tế bào phân chia nhanh chóng, nhưng không chết đi, dẫn tới sự tích tụ của khối u.

Nếu khối u có kích cỡ 3 cm hoặc ít hơn, nó thường được gọi là nốt phổi. Khối u có đường kính lớn hơn 3 cm được gọi là một khối.

Nguyên nhân gây ra các khối u lành tính ở phổi là do những vết thương trên phổi, vết sẹo sau phẫu thuật, hay nhiễm virus papillomas ở người. Những người hút thuốc cũng có khả năng có khối u phổi lành tính hơn người khác.

Đặc điểm của các khối u phổi lành tính:

- Không phải là ung thư, vì vậy sẽ không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể.
- Phát triển chậm, hoặc thậm chí có thể ngừng phát triển hay thu nhỏ.
- Thường không nguy hiểm và không đe dọa tính mạng.
- Có thể mở rộng và đẩy lên các mô lân cận nhưng sẽ không xâm nhập, phá hoại, hoặc thay thế các mô khác.

Một số loại u phổi lành tính:

- Hamartoma (u mô thừa): Đây là loại phổ biến nhất trong số các loại u phổi. Nó chiếm 55% các trường hợp u phổi lành tính, và chiếm 8% trong tổng số trường hợp khối u phổi. Thường gặp ở nam nhiều hơn nữ, trong độ tuổi 70 – 80.

- Papilloma (sùi mào gà): Một loại khối u phổi lành tính được gọi là u nhú. Nó phát triển trong các ống phế quản. Có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng chủ yếu là người lớn.

Khối u phổi lành tính cần được theo dõi thường xuyên để xem có khả năng phát triển thành ung thư hay không.
Sinh thiết hay phẫu thuật một khối u có thể cần thiết khi:

- Bệnh nhân là một người hút thuốc.
- Bệnh nhân bị khó thở, hoặc các triệu chứng khác gây ảnh hưởng.
- Xét nghiệm cho thấy ung thư có mặt.
- Khối u tiếp tục phát triển.