Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bổ sung thừa acid folic có ảnh hưởng thai nhi?

Được hỏi bởi love winter - winterlove****@gmail.com
Quan tâm
13/02/2018 20:27
Chào BS,

Hiện tại em đang mang bầu được 14 tuần, mang thai lần đầu ạ. Lúc em khám thai lần đầu là thai được 6 tuần, BS có kê cho em uống ogestan, thành phần có 400 mcg acid folic, em uống đồng thời viên sắt có chứa 1000 mcg acid folic.

Đến hôm nay thai được 14 tuần thì em tìm hiểu và phát hiện là thời gian qua em bổ sung thừa acid folic. BS cho em hỏi, thừa acid folic như vậy có ảnh hưởng gì tới thai nhi không ạ?
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Acid Folic được sử dụng cho người phụ nữ trước khi mang thai 1 tháng đến khi thai được 12 tuần giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi với liều ít nhất là 0,4 mg. Riêng đối với người có tiền căn sinh con dị tật ống thần kinh thì liều dùng mỗi ngày là 5 mg.

Cho đến nay, các nghiên cứu chỉ thường đề cập liều acid folic tối thiểu để phòng bệnh mà chưa đề cập đến liều tối đa an toàn. Có một số nghiên cứu đề cập đến nguy cơ cho con khi mẹ uống liều cao acid folic là bị hen suyễn. Có một nghiên cứu trên chuột được sử dụng liều acid folic cao gấp 20 lần liều trị bệnh, con sinh ra có nguy cơ béo phì và tiểu đường.

Liều acid folic bạn đang sử dụng cao gấp 3 liều tối thiểu thì không đáng ngại cho lắm, nếu không yên tâm bạn có thể chỉ dùng viên thuốc bổ tổng hợp với liều hàng ngày là 0,4 mg.

Thân mến.

Danh bạ ngành y

lich tu van cua alobacsi bs to uyen tu van chieu toi thu sau

Lịch tư vấn của AloBacsi: BS Tố Uyên tư vấn chiều tối thứ sáu

Lịch tư vấn của AloBacsi: Chiều nay 20/7, BS.CK1 Nội tổng quát Võ Thị Tố Uyên tư vấn từ 16g30-18g. Quý bạn đọc có thể gọi số 028.66800 367 để gặp BS Uyên trong khung thời gian này.

 

Hoang mang vì thuốc tim mạch chứa chất gây ung thư

Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc về việc thu hồi thuốc sản xuất từ nguyên liệu Valsartan do Công ty Zhejiang Huahai Pharmaceutical - Trung Quốc sản xuất.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7