Lão khoa

Bố cháu bị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới, nên chữa trị thế nào?

Chào bác sĩ, Bố cháu năm nay 64 tuổi, bị viêm tắc tĩnh mạch chi dưới (chân trái), đang nằm điều trị tại BV Nghệ An. Huyết áp 80/140, ure 10,5; glucose 5,7; creatinin 126; cholesterol 6,4; tryglycerid 3,3; hdl-cho 1,1; ldl- cho 3,7. Trước đây cụ có bệnh viêm vai gáy nhưng bây giờ đã khỏi. Cách đây 7 ngày, bắp chân trái (từ đầu gối trở xuống) sưng phù và không đau, nhưng hiện tại rất đau tức khi đứng dậy và đi. Khi nằm cao chân lên thì đỡ hơn. Cụ không thể đi được do đau quá. Liệu bệnh bố cháu có được chữa khỏi không? Có loại thuốc nào đặc trị không BS? Cháu gửi kèm kết quả xét nghiệm, BS xem giúp cháu với ạ. Cháu cảm ơn BS! (Hữu Hoàng - Nghệ An)
BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy
BS-CK1 Bùi Thường Hương Thy

Phòng khám Hoàn Mỹ - Sài Gòn, Bệnh viện An Bình Xem thông tin

Cháu Hoàng mến,

Xem qua kết quả xét nghiệm cháu cung cấp, trước tiên BS nhận thấy thận của bố cháu bắt đầu yếu rồi, để kết luận suy thận mạn cần thêm 1 số xét nghiệm khác nữa.

Điều thứ 2 là bố cháu có rối loạn lipid máu (tức mỡ trong máu cao), kèm huyết áp cao. Bố cháu có đang uống thuốc trị bệnh cao huyết áp không? Nếu bố cháu có bệnh cao huyết áp thì có thể đây là nguyên nhân gây suy thận.

Về vấn đề viêm tắc tĩnh mạch chi dưới do huyết khối, có thuốc điều trị nhưng không hết hẳn và nhanh được. Bên cạnh đó, cần điều trị các yếu tố nguy cơ như bố cháu đã có: cao huyết áp, mỡ trong máu cao.

Thuốc điều trị huyết khối cần có chỉ định đúng của BS chuyên khoa và phải được theo dõi thường xuyên. Bố cháu cũng cần thay đổi chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phù hợp. Những trường hợp đã có huyết khối ở chi thì không mang vớ y tế được đâu, cháu nhe.

BS chào cháu và chúc bố cháu nhiều sức khỏe!
 
 

AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều