Bệnh theo mùa

Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn

Các nhà khoa học cho rằng carbon dioxide - một trong những nguyên nhân khiến nhiệt độ trên hành tinh tăng nhanh, cũng làm tăng tốc độ tăng trưởng của thực vật. Điều đó, làm tăng số lượng và tiềm năng của phấn hoa gây dị ứng theo mùa ở nhiều người.
Lượng khí thải carbon tăng đang khiến nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh chúng ta tăng lên. Năm 2018 là năm ấm áp thứ tư trong tổng thể kỷ lục và là năm ấm nhất được ghi nhận cho các đại dương.

Biến đổi khí hậu có thể làm cho bệnh dị ứng theo mùa tồi tệ hơn - Ảnh 1Dị ứng thời tiết có thể tiếp tục khiến nhiều người lo lắng khi Trái Đất ấm hơn.

Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Mỹ (AAFA), nhiệt độ cao hơn kéo dài mùa phấn hoa ở Mỹ lên đến 27 ngày từ năm 1995 đến 2011.

Isabella Annesi-Maesano, giám đốc nghiên cứu của Viện nghiên cứu y tế và y tế Pháp, nói rằng sự nóng lên này là lý do khiến chúng ta cũng thấy "mùa phấn hoa khởi phát sớm hơn”.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí The Lancet đã phân tích độ dài của mùa phấn hoa và lượng phấn hoa trên mỗi cây ở 17 địa điểm trên khắp Bắc bán cầu.

Theo dữ liệu được thu thập trong hơn 26 năm, 70% các địa điểm đã cho thấy sự gia tăng trong tổng số lượng phấn hoa lưu hành mỗi mùa sinh trưởng. Trong 65% các điểm, mùa phấn hoa đã kéo dài hơn do "sự gia tăng liên tục về nhiệt độ”.

Lewis Ziska, tác giả chính của nghiên cứu nói với Liên minh các nhà khoa học quan tâm về một vấn đề dị ứng liên quan đến khí hậu khác: “Thực vật sử dụng carbon dioxide để tạo ra thức ăn thông qua quá trình quang hợp, nhưng carbon dioxide tăng trong không khí dẫn đến cỏ dại lây lan, gây dị ứng để phát triển nhanh hơn "thực vật hữu ích" như gạo và lúa mì”.

Nếu lượng khí thải carbon dioxide tiếp tục không được kiểm soát, sản xuất phấn hoa có thể tăng từ 60% đến 100% trong 65 năm tới. Bên cạnh đó, lũ lụt do mực nước biển dâng cũng có thể gây ra một loại dị ứng khác.

Lũ lụt là nguồn gốc của sự phát triển của nấm mốc. Nấm mốc có thể gây kích ứng đường hô hấp và là tác nhân phổ biến gây hen suyễn và dị ứng.

Trẻ em là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi tất cả các chất gây dị ứng này, vì các cơ quan và hệ thống miễn dịch vẫn đang hình thành và do tiếp xúc nhiều hơn với các chất gây ô nhiễm liên quan đến khí hậu. Đặc biệt, trẻ em ở các nước thu nhập thấp và trung bình bị ảnh hưởng không cân xứng bởi hậu quả của sự ấm lên.

Theo Báo Dân Sinh

Mới cập nhật

 • cach xu tri va ha nhiet hieu qua khi bi sot vi rut

  Cách xử trí và hạ nhiệt hiệu quả khi bị sốt vi rút

  Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh phổ biến vào mùa hè, đặc biệt là sốt do nhiễm vi rút đang bùng lên thành dịch tại nhiều địa phương trên cả nước. Kiến thức cơ bản về sốt sẽ giúp bạn tự tin hơn trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.
  05/06/2019 09:32 Bệnh theo mùa
 • 5 loai thuc pham rut ngan thoi gian mac cam cum

  5 loại thực phẩm rút ngắn thời gian mắc cảm cúm

  Khi mùa lạnh tới cũng là thời điểm cảm cúm có thể tấn công bất kỳ ai và khó có người nào tránh được 2-3 đợt cảm cúm mỗi năm. Thời gian mỗi đợt cúm thường khiến chúng ta mệt mỏi, khó chịu từ 7-10 ngày. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 5 loại thực phẩm dưới đây khi bệnh thì bạn đã có thể “mời anh cúm” ra khỏi cơ thể sớm hơn.
  04/06/2019 15:08 Bệnh theo mùa
 • phong chong viem nao nhat ban trong mua he

  Phòng chống viêm não Nhật Bản trong mùa hè

  Thông thường từ tháng 5 đến tháng 8 hằng năm là giai đoạn cao điểm của bệnh viêm não Nhật Bản. Ở Việt Nam, bệnh viêm não Nhật Bản ghi nhận xuất hiện ở nhiều tỉnh thành trong cả nước, nhiều nhất ở các tỉnh đồng bằng và trung du miền Bắc.
  28/05/2019 15:23 Bệnh theo mùa