750 Bệnh thường gặp

Biến chứng thường gặp trong rối loạn lipid máu?

Bác sĩ cho em hỏi kết quả của Cholesterol toàn phần và Triglycerid có cao lắm không? Có phải bệnh rối loạn Lipit máu của em biến chứng qua những bệnh khác phải không?
Chào BS,

Em năm nay 28 tuổi. Khoảng nửa năm trước em đi thử máu thì kết quả ghi là em bị bệnh rối loạn Lipit máu, Cholesterol toàn phần là 264 mg%, Triglycerid là 248mg%, bác sĩ có cho em uống thuốc 1 tháng thì thấy hơi bớt.

Khoảng 3 tháng nay thì 2 lỗ tai của em thường hay bị đỏ giống như là uống rượu kèm theo là bị nóng xung quanh vành tai và bị nhức đầu, mắt mở không muốn lên. Thời gian bị kéo dài khoảng gần 2 tiếng mới hết, em bị nhiều lần trong ngày.

Em cũng thường hay bị chóng mặt, thời gian chóng mặt xảy ra khoảng vài giây nhưng bị rất nhiều lần trong ngày, em có đo huyết áp thì huyết áp bình thường.

Bác sĩ cho em hỏi kết quả của Cholesterol toàn phần và Triglycerid có cao lắm không? Có phải bệnh rối loạn Lipit máu của em biến chứng qua những bệnh khác phải không? Nếu em đi khám thì khám ở Khoa nào? Em cám ơn BS.

(Tô Kiều Uyên)


Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cholesterol và Triglyceride là 2 loại mỡ máu trong cơ thể. Để xét nghiệm chính xác bạn cần nhịn đói ít nhất 8 tiếng. Ngoài ra mỡ máu có thể tăng cao nếu những ngày trước xét nghiệm bạn ăn khá nhiều trái cây, tiệc tùng, hoặc uống quá nhiều rượu bia.

Đối với kết quả xét nghiệm của bạn: Cholesterol cao hơn giá trị bình thường (<240mg /dl), Triglyceride cũng vậy bình thường <230mg/dl. Việc điều trị có thể khởi đầu bằng thay đổi lối sống, chế độ ăn, hoặc dùng thuốc ngay từ đầu tùy thuộc vào nguy cơ tim mạch của riêng từng bệnh nhân.

Biến chứng thường gặp trong rối loạn lipid máu của xơ vữa mạch máu.

Triệu chứng chóng mặt, ù tai của bạn không phải do tác dụng phụ của thuốc điều trị lipid máu. Bạn nên khám thêm bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và nội thần kinh về vấn đề ù tai, chóng mặt.

Thân mến!

Theo ThS. BS Diệp Thị Thanh Bình
Trưởng phòng khám Nội tiết - BV Đại học Y dược TPHCM

Tin liên quan

Mới cập nhật