Nha khoa

Bị viêm nướu khi đang niềng răng?

Cháu 18 tuổi, đang niềng răng. Trong quá trình niềng thấy có dấu hiệu phần nướu sưng, phát triển, làm răng bị ngắn lại, có chỗ nướu che lấp hết 1/2 răng trước kia.

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào bạn,

Theo như mô tả thì tình trạng bạn đang gặp đúng là viêm nướu do chỉnh nha. Khí cụ chỉnh hình cố định làm tăng khả năng dính thức ăn, mảng bám và gây viêm nướu do cản trở việc vệ sinh răng miệng. Chính vì vậy, bạn cần cạo vôi răng định kỳ trong quá trình điều trị và ngoài ra cần phải có cách vệ sinh răng miệng đúng, cẩn thận, kỹ lưỡng. Tốt hơn bạn có thể mua thêm máy tăm nước hỗ trợ cho việc làm sạch răng và nước muối sinh lý súc miệng hằng ngày.

Ở những vùng nướu bị triển dưỡng nhiều thì có thể tự lành sau khi kết thúc chỉnh nha hoặc điều trị bằng cách loại bỏ mảng bám, nạo túi nha chu hay tiểu phẫu tạo hình nướu lại.

Thân mến,

BS Nguyễn Thị Thảo Uyên

Tin liên quan

Mới cập nhật

 • can trong voi kem danh rang trong khach san

  Cẩn trọng với kem đánh răng trong khách sạn

  Nghỉ tại một khách sạn hai sao ở TPHCM, chị Trang thấy có sẵn bàn chải và tuýp kem đánh răng nhỏ nên dùng luôn cho tiện, không ngờ sau đó môi bị sưng tấy. Đi khám chị mới biết mình bị dị ứng với kem đánh răng ở khách sạn.
  29/08/2019 08:05 Nha khoa
 • do tuoi nao thich hop de nieng rang

  Độ tuổi nào thích hợp để niềng răng?

  Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các dụng cụ như mắc cài, dây cung, thun để điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm, giúp bạn có một hàm răng đều và đẹp.
  09/08/2019 06:16 Nha khoa
 • cach tri chay mau chan rang

  Cách trị chảy máu chân răng

  Vệ sinh răng miệng tốt có thể ngăn ngừa sự nhạy cảm và chảy máu. Hãy thử các biện pháp sau đâu để xử lý nướu chảy máu và ngăn chảy máu trở lại.
  08/08/2019 17:16 Nha khoa