Viêm mũi dị ứng

Bị viêm mũi dị ứng vì ngồi điều hòa?

Chào bác sĩ. Cháu 20 tuổi, là nữ. Cháu bị viêm mũi dị ứng. Cách đây 2 ngày có dùng điều hòa khoảng 4 giờ đồng hồ trước khi đi ngủ rồi tắt.
Ngay ngày hôm sau cháu bị nước mũi chảy không ngừng. Ngày liền sau đó, nước mũi hết chảy nhưng đau đầu, sốt nhẹ. Hiện giờ cháu thấy rất rát họng và có phần tức ngực. Mong bác sĩ tư vấn.

Hai Anh
Ảnh minh họa

Chào bạn!

Viêm mũi dị ứng là phản ứng miễn dịch đặc hiệu của niêm mạc mũi xoang khi tiếp xúc với dị nguyên, thể hiện bằng sự quá kích thích, phù nề, tăng tiết dịch, giải phóng các chất trung gian hoá học và phản ứng viêm chậm.

Các biện pháp đề phòng viêm mũi dị ứng tái phát:

- Thay đổi môi trường sống, chuyển chỗ ở, chỗ làm việc nếu tìm được yếu tố dị nguyên nhưng phương pháp này thường rất khó thực hiện, chủ yếu giữ nhà cửa luôn thoáng mát, sạch sẽ, giặt giũ kỹ các ga trải giường, chăn, áo, gối, tránh sử dụng bếp than tổ ong bừa bãi, tránh nuôi súc vật trong nhà.

- Loại trừ các yếu tố bất lợi như thay đổi khí hậu đột ngột khi ra khỏi chăn khi ngủ dậy, ra khỏi phòng đang ấm hoặc đang lạnh, tránh tiếp xúc với các chất kích thích (bụi khói, khói thuốc lá, chất sát trùng tại các hồ bơi...), tránh ăn những thức ăn kích thích như quá lạnh, quá cay, đồ hải sản...

Trường hợp của bạn có thể bạn bị dị ứng với khí lạnh làm viêm mũi dị ứng tái phát, kèm theo tình trạng viêm họng gây sốt và đau đầu. Bạn hãy khám chuyên khoa Tai mũi họng để dùng thuốc theo đơn của bác sĩ chuyên khoa.

Chúc bạn sớm lành bệnh!

Theo BS Nguyễn Văn An - Sức khỏe và Đời sống

Tin liên quan

Mới cập nhật