Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Bị u gan, có thể dùng giấy chuyển tuyến nhiều lần trong năm?

Được hỏi bởi Nguyễn Quang Việt - Nguyenquangvie****@gmail.com
Em tôi đã đóng BHYT trên 1 năm. 2 tháng trước đây, có hiện tượng đau lưng nên đi siêu âm thận, siêu âm gan và phát hiện có khối u và được chuyển tuyến trên vào BV Trung ương Huế theo thẻ BHYT và điều trị bằng hóa chất.

Theo bác sĩ sẽ hóa trị nhiều lần nhưng mỗi lần bệnh viện yêu cầu phải xin giấy chuyển viện của BHYT. Nhưng mỗi lần đến bệnh viện huyện hoặc tỉnh lại không xin được giấy chuyển viện. Vì gia đình không có khả năng thanh toán viên phí cho mỗi lần hóa trị từ 25 - 30 triệu đồng.

Tôi nghe nói bệnh hiểm nghèo u gan như em tôi cần hóa trị nhiều lần, lại là bệnh hiểm nghèo nên chỉ xin chuyển viện một lần để khám điều trị cho cả năm có đúng không? Chân thành cảm ơn.

(Nguyễn Quang Việt - Hải Lăng, Quảng Trị)

Chào bạn Quang Việt,

Rất cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục Hỏi đáp Dịch vụ Y tế - AloBacsi.com. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Theo thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, một số bệnh đặc biệt, bệnh nhân chỉ cần sử dụng giấy chuyển tuyến đó mà vẫn được phép thông tuyến nhiều lần trong cùng 1 năm.

Bệnh ung thư của em bạn nằm trong danh mục được sử dụng giấy chuyển tuyến dài hạn nên việc tái khám trong lần này vẫn được ghi nhận và BHYT chi trả như bình thường.

bi u gan co the dung giay chuyen tuyen nhieu lan trong nam - anh 1Hình minh họa. Nguồn Internet

Đồng thời, bệnh ung thư cũng nằm trong danh mục bệnh, nhóm bệnh quy định tại Thông tư số 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

Do đó, những lần tái khám tiếp theo, em của bạn có thể sử dụng Giấy chuyển tuyến đã được cấp, không phải xin giấy chuyển tuyến nữa trong đợt khám sau đó, trong cùng năm dương lịch.

Thân ái,

Danh bạ ngành y

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7