Tiểu đường

Bị tiểu đường loại 2 có nên uống cà phê?

Các nghiên cứu cho thấy, có một số loại thực phẩm và đồ uống có chứa các đặc tính hạ đường huyết. Vậy có nên uống cà phê nếu bị bệnh tiểu đường loại 2.
Bệnh tiểu đường loại 2 gây ra một loạt các triệu chứng, bao gồm khát và đói quá mức, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên, sụt cân, mờ mắt...

Tình trạng này khiến lượng đường trong máu tăng cao hơn bình thường và dễ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, nếu không được điều trị hoặc không được kiểm soát tốt.

Uống cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một lối sống lành mạnh bao gồm chế độ ăn uống và tập thể dục cân bằng sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu ở hầu hết bệnh nhân. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm và đồ uống có đặc tính hạ đường huyết tốt và nghiên cứu mới cho thấy, cà phê giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Bằng chứng mới cho thấy, cà phê giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh gan, các vấn đề về tim mạch, tiểu đường loại 2, bệnh Parkinson và hỗ trợ giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2012 (Anh) đã phát hiện, uống 2-3 tách cà phê (mỗi tách từ 45-50ml) mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2009 với 40.000 người tham gia ở Mỹ cho thấy, uống 3 tách trà hoặc cà phê mỗi ngày giúp giảm 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, uống quá 4 tách cà phê mỗi ngày sẽ làm tăng huyết áp của bạn. Hơn nữa, cũng lưu ý cà phê hoặc trà không nên được sử dụng làm nguồn chất lỏng tiêu thụ chính cho cơ thể.

Bạn có thể thêm cà phê vào chế độ ăn uống lành mạnh, nhưng hãy chắc chắn rằng, bạn giảm tối đa lượng đường hoặc sữa cho vào khi dùng cà phê, hoặc uống cà phê không đường càng tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, nếu mắc bệnh tiểu đường loại 2 hoặc có nguy cơ mắc bệnh, bạn nên tập trung vào việc lựa chọn lối sống lành mạnh hơn, như ăn một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm trái cây tươi, rau, ngũ cốc, chất béo lành mạnh, tập thể dục và giảm cân.

Ngoài ra, tham khảo ý kiến chuyên gia hoặc bác sĩ dinh dưỡng về các lựa chọn chế độ ăn uống thích hợp.
Theo Thế Giới Tiếp Thị

Mới cập nhật