Logo Alobacsi

Bị thu hồi dự án, doanh nghiệp dọa kiện tỉnh Quảng Nam

Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói việc công ty khởi kiện là "văn minh pháp luật nên hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa".

Ngày 7/11, tỉnh Quảng Nam tổ chức đối thoại với Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Di 4 để giải quyết việc chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến doanh nghiệp xây dựng dự án thủy điện tại xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

bi thu hoi du an doanh nghiep doa kien tinh quang nam - anh 1 Tỉnh Quảng Nam đối với đối thoại Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Di 4. Ảnh: Đắc Thành

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết đã hai lần gia hạn thời gian thực hiện dự án Thủy điện Đăk Di 4; đồng ý cho doanh nghiệp chuyển đổi chủ đầu tư. Địa phương tạo điều kiện để xây dựng nhà máy, nhưng doanh nghiệp đã không thực hiện theo cam kết nên buộc phải thu hồi.

"Tỉnh chấm dứt hiệu lực các văn bản liên quan đến dự án thủy điện Đăk Di 4 là đúng quy định của pháp luật. Việc này được địa phương nghiên cứu, cân nhắc và thực hiện rất chặt chẽ", ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó chủ tịch tỉnh Quảng Nam nói và cho hay đã báo cáo và Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất. "Đây là quyết định của cả tập thể chứ không phải ý chí của bất cứ cá nhân nào", ông Toàn nói.

Ông Toàn thông tin thêm, những phần việc, chi phí mà Công ty Đăk Di 4 đã bỏ ra để thực hiện dự án, sau này có nhà đầu tư mới sẽ phải chi trả lại dựa trên cơ sở hồ sơ chứng từ hợp lệ để giảm tổn thất cho doanh nghiệp.

bi thu hoi du an doanh nghiep doa kien tinh quang nam - anh 2 Khu vực xã Trà Mai xây dựng thủy điện Đăk Di 4. Ảnh: Đắc Thành

Đại diện Công ty Đăk Di 4 phân trần trong quá trình thực hiện dự án gặp một số khó khăn. Doanh nghiệp đã bỏ ra rất nhiều tiền bạc, công sức... thực hiện nhiều việc để thúc đẩy tiến độ dự án, giờ bị chấm dứt gây thiệt hại. 

Vị đại diện này nói thêm công ty có nguyện vọng tiếp tục đầu tư dự án, nhưng tỉnh Quảng Nam vẫn quyết định thu hồi thì không còn đường nào khác ngoài việc khởi kiện UBND tỉnh.

Đáp lời, ông Toàn nói việc công ty khởi kiện là "văn minh pháp luật nên hoàn toàn ủng hộ và sẵn sàng hầu tòa".

Năm 2003, Quảng Nam cho phép Công ty cổ phần SIC nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đăk Di 4 có công suất lắp máy 19,2 MW, điện lượng bình quân 59,523 triệu KWh mỗi năm, dung tích hồ chứa hơn 13 triệu m3, nhưng doanh nghiệp không thực hiện đúng tiến độ.

Năm 2008, Quảng Nam tiếp tục gia hạn, yêu cầu phải khởi công quý IV-2009 nhưng doanh nghiệp đã không triển khai. Năm 2016, tỉnh Quảng Nam thống nhất cho chủ đầu tư từ Công ty cổ phần SIC chuyển sang Công ty cổ phần Thủy điện Đăk Di 4 và tiếp tục gia hạn, ký quỹ bảo đảm thực hiện dự án. Tuy nhiên, công ty đã không nộp tiền theo đúng cam kết.

Tháng 3/2017, tỉnh Quảng Nam thông báo chấm dứt nghiên cứu đầu tư và thu hồi dự án. Trước việc này, doanh nghiệp gửi đơn đến Chính phủ và các bộ ngành kêu cứu. Sau đó Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tỉnh Quảng Nam xem xét, giải quyết kiến nghị của doanh nghiệp.


Theo Đắc Thành - VnExpress

Bạn cần biếtThuốc gì trị ngứa da ở người cao tuổi?

Bố tôi năm nay 80 tuổi, gần đây ông cụ thường bị ngứa da hay gãi dẫn đến trầy xước da, thậm chí chảy máu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7