Logo Alobacsi

Bí thư Đà Nẵng: 'Thanh niên nhậu suốt thì sao đất nước phát triển'

Phê phán một bộ phận thanh niên quá rảnh, suốt ngày ngồi càphê, nhậu nhẹt, lại lười thể thao, Bí thư Đà Nẵng cho rằng bạn trẻ cần hướng tới tương lai, nếu cố gắng thì cơ hội sẽ đến.

Sáng 23/3, lãnh đạo TP Đà Nẵng đã chủ trì buổi đối thoại thường niên với hàng trăm thanh niên. Các bạn trẻ đã đề cập đến nhiều vấn đề, trong đó có việc một bộ phận "rảnh quá, ngồi quán xá nhiều quá".

Bí thư quận đoàn Hải Châu Nguyễn Mạnh Dũng cho rằng thanh niên tập trung quá đông ở những hàng quán chính là nguyên nhân dẫn đến tiêu cực, như cá độ bóng đá, cờ bạc... Mạnh Dũng cũng đặt câu hỏi lãnh đạo thành phố có "giải pháp gì để thanh niên bớt hư hỏng?".

bi thu da nang thanh nien nhau suot thi sao dat nuoc phat trien - anh 1

Nhiều bạn trẻ trăn trở về việc làm, thể chất của người Việt. Ảnh: N.T.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ghi nhận chứng kiến quá nhiều thanh niên, người lớn ngồi uống cà phê hay nhậu nhẹt và chính người dân từng chất vấn rằng "sao Đà Nẵng nhậu nhiều quá". Đây là vấn đề bản thân ông cũng như Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh trăn trở.

"Đó là một sự tổng hợp các hệ quả của việc thiếu công ăn việc làm, ý thức. Tuổi trẻ là thời kỳ vàng son nhưng lại tiêu tốn thời gian vào quán xá thì nguồn năng lượng trẻ để sáng tạo ra vô vàn thứ sẽ bị đốt hết", ông Thơ nói.

Đồng quan điểm, ông Võ Công Trí, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói: "Thanh niên cứ ngồi cà phê mãi thì sao có công ăn việc làm". Theo ông Trí, thành phố đang có một số đề án như làm con đường sách, cà phê sách nhằm tạo thêm điểm thư giãn lành mạnh, phát triển tri thức cho thế hệ trẻ.

Trước câu hỏi của một bạn trẻ về việc thanh niên Việt Nam được đánh giá thấp lùn hơn người Nhật Bản, Hàn Quốc, những nước mà trước đây người dân có thể trạng xấp xỉ người Việt, Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh lý giải Việt Nam từng trải qua chiến tranh đói khổ, cả một thế hệ không được chăm lo về thể chất. Các thế hệ sau này thì được chăm lo hơn.

bi thu da nang thanh nien nhau suot thi sao dat nuoc phat trien - anh 2

Lãnh đạo Đà Nẵng dự buổi đối thoại với đoàn viên thanh niên. Ảnh: N.T.

"Tôi cũng không được cao to lắm nhưng cao lớn là một phần thôi. Người ta nói có thể bạn không cao nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn là có cái đúng của nó. Một dân tộc không chỉ cần thể trạng cao to mà trí tuệ quan trọng hơn", ông Xuân Anh nói và cho hay dù vậy đất nước cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, thể chất cho người dân.

Bí thư Thành ủy khẳng định nhiều thanh niên ngồi cà phê suốt ngày, hút sách, nhậu nhẹt thì làm sao đất nước phát triển được. "Thanh niên bây giờ lười thể thao quá! Tôi nói vậy để kích thích lòng tự ái của các bạn", ông Xuân Anh nói, trong khi cả hội trường im lặng.

Ông Xuân Anh nhắn nhủ các bạn trẻ cần hướng tới tương lai, tiền đồ, nếu cố gắng thì cơ hội sẽ đến. "Thành phố đang kỳ vọng vào thế hệ trẻ và luôn dành cho các bạn những cơ hội. Các bạn có đức, có tài sẽ được trọng dụng", ông Xuân Anh nhấn mạnh và giao trách nhiệm cho Thành đoàn xây dựng chương trình giáo dục kỹ năng sống, thành lập quỹ nghiên cứu khoa học cho học sinh, sinh viên..

Theo Ngọc Trường - VnExpress

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin và khoáng chất

Thời gian tốt nhất để bạn có thể uống vitamin phụ thuộc vào loại vitamin bạn đang uống, và những tác động lên sức khỏe mà bạn hy vọng có được từ việc dùng chúng.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7