Tim mạch - Huyết áp

Bị rung nhĩ nên uống thuốc chống đông máu

Xin chào BS Hạnh, Em có người nhà bị rung nhĩ, đang dùng uống Plavix, nhưng thuốc này mắc quá, 27.000đ/viên. Liệu thuốc bảo hiểm có tương đương không? Nên uống bảo hiểm hay mua thuốc ngoại ạ? Em tìm hiểu thì thấy uống thuốc này làm vỡ mạch máu, nếu người nhà em bị chấn thương bộ phận khác thì nên làm thế nào? Cần lưu ý gì khi điều trị chấn thương té ngã? Em cảm ơn BS!
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em Mỹ Lan,

Rung nhĩ là một loại rối loạn nhịp tim. Có nhiều yếu tố cần xác định liên quan đến rung nhĩ để lập kế hoạch điều trị như: tuổi, giới tính, các bệnh lý đi kèm như tăng huyết áp, đái tháo đường, suy tim, tiền sử bị đột quỵ…

Nguy cơ quan trọng nhất của rung nhĩ là khả năng thành lập cục máu đông trong tim, đi đến các mạch máu gây ra biến cố thuyên tắc mạch máu, ví dụ như tắc mạch máu não gây đột quỵ.

Để phòng ngừa biến cố thuyên tắc mạch, người ta cho bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu để ngăn ngừa thành lập cục máu đông trong tim. Tác dụng không mong muốc của thuốc chống đông máu là có thể gây ra các biến cố về chảy máu với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, như xuất huyết não, xuất huyết đường tiêu hóa, đường niệu…

Các bác sĩ cần thăm khám, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và tổng hợp các yếu tố nguy cơ về biến cố thuyên tắc mạch cũng như nguy cơ về chảy máu của từng trường hợp cụ thể để quyết định có cho người bị rung nhĩ uống thuốc chống đông máu hay không.

Theo thông tin của em, tôi không thấy người nhà em uống thuốc chống đông máu. Em nên cho người nhà bị rung nhĩ đến khám ở phòng khám chuyên khoa tim mạch của các bệnh viện để được điều trị và tư vấn thêm tùy bệnh cảnh cụ thể của người nhà, em nhé. 

Thân mến.

TS.BS Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Trưởng khoa Nhịp tim học, BV Nhân dân 115